Sáng 15-3, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đại Hiền (SN 1977, nguyên thiếu tá công an, trú TP Vinh, tỉnh Nghệ An) 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

“Nổ quan hệ”, nguyên thiếu tá công an chiếm đoạt 3,2 tỉ đồng chạy vào ngành - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đại Hiền tại phiên tòa - Ảnh: Tân Kỳ

Theo cáo trạng, Hiền nguyên là cán bộ Trại giam số 6 (Tổng cục 8 - Bộ Công an, đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), sau đó được điều chuyển về công tác tại Phòng công tác chính trị Công an tỉnh Nghệ An. Trước khi bị khởi tố bị can, Hiền đã ra khỏi ngành. 

Theo kết quả điều tra, từ năm 2014 đến tháng 6-2016, Hiền đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 người trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh, với tổng số tiền hơn 3,2 tỉ đồng. Để thực hiện được hành vi trên, Hiền đã sử dụng các giấy tờ (photocoppy) giả của các lãnh đạo công an các cấp để lừa khám tuyển tại Bệnh viện Công an tỉnh Nghệ An. Sau đó, nhận tiền của nhiều người để "chạy" vào ngành công an, nhưng không xin được trường hợp nào. Sau thời gian chờ đợi, nhiều người đã đến đòi lại tiền đặt cọc nhưng Hiền lại tiếp tục hẹn là sắp có quyết định.

Tại phiên Tòa, Hiền khai rằng toàn bộ số tiền nhận từ các bị hại đều chuyển cho một người phụ nữ tên Phương Chi (địa chỉ tại TP Vinh). Bị cáo cũng khai toàn bộ giấy tờ làm giả đều do Phương Chi đưa cho Hiền và không biết đó là giấy tờ giả. Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Nghệ An cho rằng quá trình điều tra cơ quan điều tra đã cho đối chất giữa Hiền và bà Phương Chi. Bị hại giao tiền trực tiếp cho Hiền chứ không giao cho bà Phương Chi, đồng thời sau khi không xin được việc, bà Phương Chi đã hoàn trả lại tiền đầy đủ. 

Ngoài bản án 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", HĐXX còn buộc bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Ngoài ra, theo kết luận điều tra, Nguyễn Đại Hiền còn có hành vi sử dụng giấy khám sức khỏe giả để thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" để tiếp tục điều tra và xử lý.

Hải Vũ