Bình Thuận: Khẩn trương khắc phục tình trạng xâm hại bãi đá 7 màu - Ảnh 1.

Chính quyền đang tăng cường khắc phục tình trạng xâm hại bãi đá 7 màu

Chiều nay (28-1), ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), cho biết địa phương đang huy động thêm xe múc để khẩn trương khắc phục tình trạng đất đá tràn xuống đe dọa, xâm hại bãi đá 7 màu.

Hiện, tại hiện trường có 4 xe múc đang hoạt động rầm rộ để múc phần đất cát do một hộ dân tự ý san ủi trái phép. Ông Bình cho hay cùng với các xe múc để múc số lượng đất cát đang tràn xuống bãi đá 7 màu đi nơi khác, khắc phục lại nguyên trạng, địa phương cũng tổ chức xịt nước vào khu vực đã bị san ủi trái phép này để hạn chế việc cát tràn xuống đe dọa, xâm hại bãi đá 7 màu.

Bình Thuận: Khẩn trương khắc phục tình trạng xâm hại bãi đá 7 màu - Ảnh 2.

Đất cát từ việc san ủi trái phép đang tràn xuống bãi đá 7 màu

Theo tìm hiểu, ngày 9-1, ông Cao Văn Cư (ngụ ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong) đã tự ý san ủi trái phép đất nông nghiệp tại khu vực gần bãi đá 7 màu. Trong số diện tích khoảng 1 ha đất san ủi, chỉ 1 nửa là đất của gia đình ông, số còn lại là đất do nhà nước quản lý.

Khi phát hiện sự việc, UBND xã Bình Thạnh đã lập biên bản xử phạt, nhưng hộ dân này không chấp hành mà còn tiếp tục vi phạm. Ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND Huyện Tuy Phong, cho rằng đây là vi phạm nghiêm trọng vì đã tác động đến danh thắng nổi tiếng của địa phương. Huyện quyết dứt khoát, xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm theo pháp luật vụ việc này, khắc phục hậu quả.

Bình Thuận: Khẩn trương khắc phục tình trạng xâm hại bãi đá 7 màu - Ảnh 3.

Trước mắt chính quyền địa phương thuê xe múc để đưa đất cát san lấp trái phép đi nơi khác

Trước mắt, để khắc phục lại nguyên trạng bãi đá 7 màu, địa phương đã thuê các máy múc, múc đất đổ đi nơi khác, phục hồi nguyên trạng phần bãi đá đã bị xâm hại. Huyện sẽ làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Bảy (SN 1964, ngụ ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong) cho biết bãi đá 7 màu là niềm tự hào của người dân địa phương nơi đây vì vẻ đẹp độc đáo mà các nơi khác không có được. Mỗi khi bạn bè ở xa tới, gia đình vẫn hay đưa đến bãi đá 7 màu chơi, ngắm cảnh. Tuy nhiên thời gian gần đây, mỗi khi tới đây thay vì cảm giác tự hào vì vẻ đẹp của quê hương là sự khó chịu vì nơi đây tràn ngập rác. Mới đây, việc san ủi trái phép làm đất cát tràn ngập, xâm lấn bãi đá 7 màu, đã làm mất đi vẻ đẹp nguyên sơ vốn có ở nơi này.

Bình Thuận: Khẩn trương khắc phục tình trạng xâm hại bãi đá 7 màu - Ảnh 4.

Một góc bãi đá 7 màu đang bị xâm hại

Trước đó, như Báo Người Lao Động đưa tin, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong Huỳnh Văn Điển thừa nhận có tình trạng 1 hộ dân san lấp trái phép để mở rộng địa điểm kinh doanh đã đe dọa bãi đá 7 màu. Tuy nhiên, ông Điển cho rằng việc san lấp này chưa xóa sổ bãi đá 7 màu như thông tin trên mạng xã hội đã đưa.

Việt Khánh