Ngày 31-3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, đã thông tin về vụ 2,7 triệu lít xăng giả vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá.

Bộ Công an nói về thủ đoạn hộp thư chết để đưa nhận hối lộ trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô thông tin về vụ 2,7 triệu lít xăng dầu giá vừa bị triệt phá ở Đồng Nai

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, vụ án này vừa được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng quyết định đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết ngày 8-2, liên quan đến vụ việc này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ…

Qua điều tra đã phát hiện dấu hiệu buông lỏng quản lý, có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu, buôn xăng giả. Đến thời điểm hiện tại, 53 bị can đã khởi tố liên quan đến vụ án này.

Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ôtô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỉ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Cơ quan công an cũng niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng, phong tỏa kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng. Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi, có sự tham gia của một cá nhân, tổ chức trong hệ thống, có bảo kê nên khó khăn trong phá án"- ông Tô Ân Xô nói.

Đại diện Bộ Công an cho biết thêm khi Công an Đồng Nai phát hiện vi phạm đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Bộ đã trực tiếp chỉ đạo để triệt phá đường dây này. "Bộ đã cử một phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, có hàng chục năm đánh án để đưa lực lượng đặc nhiệm vào, đánh án ở sông nước miền Tây, kết quả đã thành công, nếu không các đối tượng sẽ tiêu hủy chứng cứ"- Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, các đối tượng trong vụ án có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra và đưa hối lộ rất tinh vi.

"Như hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định với nhau về một "hộp thư chết", giao tiền bí mật. Một người hàng tháng đưa một cục tiền vào đó còn một người khác đến nhận. Hoặc đưa những tài khoản thông nhau để một người gửi, một người rút tiền"- Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra, ông Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an sẽ thông tin cụ thể khi có kết quả điều tra cuối cùng.

Minh Chiến