Ngày 9-9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) thông tin về việc thực hiện 3 phần mềm liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công an sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội cấp giấy đi đường có QR Code - Ảnh 1.

Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, phát biểu

Theo lãnh đạo C06, đối với phần mềm quản lý công dân vùng dịch, đến nay, có gần 17.000 tài khoản cán bộ sử dụng, hơn 6.600 chốt kiểm soát và 5.263.863/5.310.217 (tỷ lệ 99.1%) tờ khai qua chốt; hơn 26.500 shipper (hoạt động tại TP HCM). Phần mềm trên còn dễ dàng triển khai ở các điểm khi có yêu cầu như siêu thị, cửa hàng thuốc, trung tâm thương mại... mà không cần phải lập chốt do công an kiểm soát.

Cùng với đó, phần mềm sử dụng trên nhiều nền tảng như thông qua điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng có kết nối Internet trên địa chỉ web htfps://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Đáng chú ý, việc triển khai ứng dụng VN-ElD sử dụng trên điện thoại di động của hai hệ điều hành iOS và Android, kết hợp đọc QR Code bằng camera tại các chốt giảm tải việc tiếp xúc dịch và tăng hiệu quả kiểm soát.

Trong thời gian tới, Cục C06 sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án kiểm soát người nước ngoài vào Việt Nam để truy vết và quản lý cư trú với người nước ngoài. Nhằm xác minh nhanh chóng thông tin công dân, đặc biệt là công dân tạm trú, lưu trú lang thang cơ nhỡ thuộc diện hỗ trợ, C06 Bộ Công an thiết kế phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19 thiết kế trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay 63/63 tỉnh, thành phố đã sử dụng phần mềm này.

Bộ Công an sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội cấp giấy đi đường có QR Code - Ảnh 2.

Lực lượng công an kiểm tra giấy đi đường trên tuyến đường Cầu Diễn (quận Bắc Từ, Hà Nội) - Ảnh: Ngô Nhung

Ngoài hai phần mềm trên, C06 đang triển khai phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19. Phần mềm này có sẵn trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được ứng dụng ngay trên toàn quốc.

Đến nay, công an địa phương thực hiện cập nhật thông tin F0, F1, F2, F3 lên hệ thống với hơn 6.300 trường hợp F0, hơn 5.000 trường hợp F1 và gần 7.000 F1. Cảnh sát khu vực, công an xã thường xuyên cập nhật theo dõi tình trạng của người nhiễm/nghi nhiễm để phục vụ kiểm soát việc giải quyết đi lại, thống kê nhanh, chính xác tổng số công dân thuộc diện F0, F1, F2 trên địa bàn quản lý. Phần mềm này phục vụ kiểm soát tình trạng người dân khi tham gia giao thông và quản lý di biến động dân cư, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

Liên quan đến khó khăn trong việc xin cấp giấy đi đường tại TP Hà Nội, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục C06, cho biết đơn vị sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội khi có yêu cầu. Mới đây, Công an TP Hà Nội có buổi làm việc với Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư để bàn giải pháp về cấp giấy đi đường mới.

Theo lãnh đạo này, khi TP Hà Nội có yêu cầu thì C06 triển khai ngay. Việc dùng QR Code thay cho giấy đi đường hiện nay thực hiện rất dễ dàng vì những thông tin người dân ở trên giấy đi đường hiện tại đã có sẵn trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Khi TP Hà Nội cung cấp danh sách những người đủ điều kiện, C06 sẽ thực hiện và đáp ứng nhanh chóng. Chúng tôi đã tính toán kỹ và tối giản hóa các thủ tục, đơn giản các quy trình giúp người dân được cấp giấy đi đường bằng QR Code nhanh nhất, chính xác và hiệu quả"- lãnh đạo C06 nói và cho biết việc dùng QR Code sẽ hạn chế lây lan dịch bệnh vì việc tiếp xúc qua tờ giấy đi đường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Bộ Công an sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội cấp giấy đi đường có QR Code - Ảnh 3.
Nguyễn Hưởng