Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2-10, vụ việc nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục được báo chí quan tâm và đặt các câu hỏi cho đại diện Bộ Công an, Y tế.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, vụ án ở bệnh viện Bạch Mai đang trong quá trình điều tra, mở rộng. "Vụ án ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên và chắc chắn sẽ không phải vụ cuối cùng liên quan đến hoạt động nâng khống giá thiết bị y tế"- ông Tô Ân Xô nói.

Bộ Công an: Vụ nâng giá thiết bị ở bệnh viện Bạch Mai không phải là cuối cùng - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết cơ quan công an sẽ mở rộng điều tra sau vụ việc nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

Vị Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định việc mở rộng điều tra sẽ căn cứ vào tài liệu thu thập được. Nếu có những vụ việc tương tự tiếp theo, cơ quan công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bởi các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội. Chính phủ, Bộ Y tế đều đã có các văn bản liên quan để quy định, điều chỉnh, quản lý hoạt động này.

"Việc xã hội hóa đầu tư thiết bị y tế, thực tế giúp ngành y tận dụng được công nghệ cao, giúp các cơ sở y tế trong điều kiện nguồn vốn có hạn có thể mở rộng hoạt động phục vụ người dân"- Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Lãnh đao Bộ Y tế cũng nhấn mạnh thầy thuốc cũng là người được thụ hưởng từ chính sách này. Thông qua việc vận hành, khai thác máy móc hiện đại, robot phẫu thuật, các y bác sĩ được cọ xát thực tế, nâng cao tay nghề để phục vụ người dân. Trong khi đó, người dân thì đỡ phải ra nước ngoài khám chữa bệnh khi trong nước có đầy đủ máy móc, điều kiện với chi phí hợp lý.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng hạn chế lớn nhất của hoạt động liên doanh liên kết, xã hội hóa đầu tư y tế là việc nâng giá các thiết bị. Bộ Y tế tiến hành rà soát, kiểm tra các vấn đề liên quan đến hoạt động phê duyệt giá các thiết bị và giá dịch vụ y tế điều trị tự nguyện tại các bệnh viện.

Theo ông Sơn, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng vừa ký Chỉ thị 20, yêu cầu các cơ quan y tế trong cả nước rà soát việc xã hội hóa đã thực hiện ở các bệnh viện, đảm bảo quyền lợi người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân được lựa chọn.

Trước đó, vào ngày 31-8, Báo Người Lao Động đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam Phạm Đức Tuấn (42 tuổi, chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (37 tuổi, Phó giám đốc BMS) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

C03 cũng khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú với Trần Lê Hoàng (42 tuổi, thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) về cùng tội danh.

Đến ngày 26-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với: Nguyễn Quốc Anh, SN 1959, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, SN 1960, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Minh Chiến