Bộ Công an đã thông tin như vậy tại buổi họp báo về tình hình, kết quả công tác năm 2020 được tổ chức ở TP HCM chiều 7-12. 

Theo Đại tá Chữ Văn Dũng, Phó chánh Văn phòng Bộ Công an, liên quan đến vụ án bà Hồ Thị Kim Thoa - nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương, ngày 4-9-2020 tổ chức cảnh sát Quốc tế đã ra quyết định truy nã đối với bà Thoa. 

Bộ Công an yêu cầu bà Hồ Thị Kim Thoa về nước để được hưởng khoan hồng - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo chiều nay

Riêng Bộ Công an đã đề nghị gia đình yêu cầu bà Thoa về nước để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 

Bộ Công an yêu cầu bà Hồ Thị Kim Thoa về nước để được hưởng khoan hồng - Ảnh 2.

Bộ Công an thông tin về vụ án Hồ Thị Kim Thoa

Thời gian tới, Công an Việt Nam sẽ có kế hoạch có thể dẫn độ bà Hồ Thị Kim Thoa về nước để phục vụ quá trình điều tra.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM, cho hay việc xử lý các cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) được Công an TP HCM thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an về công tác kiểm tra, rà soát cán bộ, siết chặt kỷ luật, quy chế công tác trong thực hiện nhiệm vụ, tiếp dân. 

Bộ Công an yêu cầu bà Hồ Thị Kim Thoa về nước để được hưởng khoan hồng - Ảnh 3.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM phát biểu tại buổi họp báo chiều 7-12

Qua công tác kiểm tra, Công an TP HCM phát hiện các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa có vi phạm quy trình, quy chế công tác. Những vi phạm này được Công an TP đánh giá có dấu hiệu vi phạm pháp luật và cần xử lý nghiêm khắc. Quá trình điều tra, Công an TP đã ra quyết định tạm đình chỉ thêm 25 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hoà về các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích của của Nhà nước, người dân. 

Đối với việc xử lý trách nhiệm cấp trên, Giám đốc Công an TP HCM cho rằng vụ án đang trong quá trình điều tra, phải thu thập tài liệu, đủ căn cứ pháp lý mới xem xét trách nhiệm. “Công an TP HCM đã yêu cầu chỉ huy các cấp Công an quận Tân Phú phải kiểm điểm để có hướng xử lý tiếp theo” - Giám đốc Công an TP HCM nói.

Tin-ảnh: SỸ HƯNG