Chiều 16-10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, cho biết qua công tác rà soát cũng như báo cáo của địa phương cho thấy các hồ chứa thủy điện đều đang bảo đảm an toàn.

Theo ông Bảo, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các thủy điện có chức năng tham gia hoạt động điều tiết lũ. Đối với các hồ thủy điện nhỏ thường không có dung tích phòng lũ nên khi lũ từ thượng nguồn về sẽ tràn qua đập về phía hạ du. Đối với các hồ chứa có dung tích phòng lũ sẽ phải điều tiết lượng nước duy trì để đảm bảo phòng lũ.

Bộ Công Thương khẳng định các hồ chứa thủy điện đang vận hành an toàn - Ảnh 1.

Thuỷ điện Hòa Bình xả lũ ngày 30-9 vừa qua

Căn cứ chức năng nhiệm vụ, đơn vị quản lý vận hành thủy điện sẽ báo cáo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của tỉnh để xem xét việc xả lũ, duy trì mức đón lũ nhằm làm chậm, giảm lượng nước về hạ du.

Theo ông Tô Xuân Bảo, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành công điện chỉ đạo điều hành các hồ chứa triển khai các giải pháp ứng phó mùa lũ, đảm bảo vận hành đúng quy trình được phê duyệt, đảm bảo an toàn hạ du.

Ông Bảo nhấn mạnh theo quy định, khi xả lũ, các hồ thủy điện đều phải có cảnh báo cho các khu dân cư ở hạ du, phối hợp chặt với chính quyền địa phương trong việc thông báo cho người dân hạn chế xả lũ cho người dân hạ du.

Đối với khu vực miền Trung, ông Tô Xuân Bảo cho biết những ngày vừa qua lượng mưa rất lớn. "Lượng mưa trong vòng 1 tuần ở Thừa Thiên Huế đã gần bằng lượng mưa cả mùa của địa phương này"- ông Bảo nói.

Theo đại diện Bộ Công Thương, khu vực miền Trung địa hình dốc, mỏng, không có hồ lớn như Sơn La, Hòa Bình ở khu vực phía Bắc. Ở vùng này chủ yếu là các hồ nhỏ, đập tràn, khi nước về tràn tự do. Một số hồ lớn thì có dung tích phòng lũ như hồ Quảng Trị 30 triệu m3; hồ Bình Điền 150 triệu m3. Các hồ này đều phải duy trì một lượng nước nhất định để đề phòng lũ thượng nguồn về, đảm bảo làm sao chậm lũ về hạ du.

Tuy nhiên theo ông Bảo, thời gian vừa rồi, do mực nước hạ du và mưa lớn, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các địa phương đã chỉ đạo các hồ chứa vừa xả lũ, vừa đảm bảo lượng nước thích hợp để đón lũ, từ đó giảm lũ. "Quá trình xả lũ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc khắc phục của nhân dân vùng hạ du khi mưa gây ra"- ông Tô Xuân Bảo cho hay.

Đại diện Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp các bộ, ngành, địa phương để chỉ đạo, rà soát các vấn đề, nhất là ứng phó thiên tai, lường trước các tình huống xảy ra.

Minh Chiến