Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể vừa ký quyết định công bố phương án cắt giảm, đơn giản các quy định về điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trong lĩnh vực GTVT. Theo đó, có tới 384 điều kiện trên tổng số 570 ĐKKD thuộc lĩnh vực GTVT được đơn giản, cắt giảm - tương đương 67,36%.

Doanh nghiệp chưa hài lòng

Người đứng đầu ngành GTVT yêu cầu những quy định nào bất hợp lý, gây cản trở hoạt động kinh doanh, gia tăng chi phí và thời gian cho doanh nghiệp (DN) phải lập tức bãi bỏ. Ông Thể nhấn mạnh việc rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, ĐKKD là việc phải làm thường xuyên, liên tục. Giảm rồi, phải tiếp tục nghiên cứu, rà soát để giảm nữa, mục tiêu là tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN.

Bỏ điều kiện kinh doanh hành doanh nghiệp - Ảnh 1.

Nhiều điều kiện kinh doanh vận tải được bãi bỏ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động

Lĩnh vực hàng không được đơn giản, cắt giảm cao nhất, tới 74,36%; kế đến là đường sắt với 73,08%, đường bộ 68,5%, đường thủy 67,34%, hàng hải 65,08%... "Quá trình soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế cần tiếp tục nghiên cứu tiếp thu, lấy ý kiến của DN; bảo đảm việc cắt giảm, đơn giản hóa không làm phát sinh thêm các điều kiện gây khó khăn cho DN" - ông Thể chỉ đạo.

Tại hội thảo lấy ý kiến DN về ĐKKD do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 18-4, bà Trịnh Tú Anh, đại diện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ An Đô, nói về việc DN thực hiện công bố hợp chuẩn, hợp quy phải qua nhiều vòng rất nhiêu khê. "Tất cả đã rõ ràng rồi, thế mà DN còn phải mang hồ sơ lên Cục Bảo vệ thực vật để tiếp nhận; mà lên thì họ còn phải "giở đi giở lại" chứ không phải đơn giản đâu" - bà Tú Anh trình bày.

Ông Nguyễn Khánh Trình, chủ chuỗi thực phẩm sạch mang tên "Sói biển trung thực", bày tỏ rằng chỉ một thời gian rất ngắn vừa qua, công ty của ông đã phải tiếp tới 20 đoàn thanh - kiểm tra. "Tôi có thể cung cấp chi tiết danh sách các đoàn thanh tra, kiểm tra đến theo từng ngày, từng giờ. Tôi không đưa ra gì sai sự thực về những nỗi khổ của DN" - ông Trình nói.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cũng khẳng định bộ sẽ thường xuyên rà soát để phát hiện, loại bỏ những quy định không phù hợp, đồng thời ban hành các thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo sự thông thoáng cho DN.

Loại bỏ nhũng nhiễu

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, đánh giá việc đơn giản, cắt giảm tới gần 70% ĐKKD trong lĩnh vực vận tải rất thuận lợi cho DN. Những điều kiện như phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh, nơi đỗ xe bảo đảm các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ... phải bãi bỏ, bởi đây là trách nhiệm của DN trong quá trình hoạt động.

Theo ông Trịnh Ngọc Thành, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, việc cắt giảm các điều kiện như "có phương án bảo đảm có tàu bay khai thác trong 5 năm kể từ ngày dự kiến bắt đầu kinh doanh", "có tổ chức bộ máy thực hiện hệ thống quản lý phát triển sản phẩm, tiếp thị và bán dịch vụ vận chuyển hàng không, dịch vụ hàng không chung theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng"… là rất hợp lý, phù hợp với xu hướng của thế giới. "Hàng không thế giới chỉ tập trung vào kiểm soát và bảo đảm an ninh, an toàn trong khai thác. Những gì liên quan đến thương mại, dịch vụ để DN chủ động, thị trường sẽ quyết định tất cả" - ông Thành nói.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ GTVT Trịnh Thị Hằng Nga cho biết các tiêu chí để Bộ GTVT thực hiện tập trung cắt bỏ những điều kiện gây khó khăn cho DN trong quá trình gia nhập thị trường như các điều kiện về quy mô, vốn tối thiểu, các quy định can thiệp sâu vào tổ chức hoạt động của DN. "Đợt cắt giảm, đơn giản hóa này sẽ loại bỏ các điều kiện chung chung, không rõ ràng như "thuận tiện", "điều kiện cơ sở vật chất phù hợp", có "sức khỏe, đạo đức tốt"… nhằm chặn sự nhũng nhiễu, tùy tiện trong việc cấp giấy phép" - bà Nga khẳng định. 

7 bộ được Chính phủ biểu dương

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 3 vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành, Chính phủ đã biểu dương các bộ: Tư pháp, Công Thương, GTVT, Y tế, Xây dựng, NN-PTNT, Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đây là các bộ đã công bố chương trình, kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành, ĐKKD thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách.

Bài và ảnh: Văn Duẩn