Bộ GTVT vừa bác đề xuất của Sở GTVT TP HCM về việc đưa loại phương tiện có sức chứa dưới 17 chỗ, không bố trí chỗ đứng vào vận chuyển hành khách. 

Theo Bộ GTVT, ngoài việc không phù hợp quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, phương tiện có sức chứa dưới 17 chỗ cũng không phù hợp với Nghị định 10/2020 của Chính phủ (quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô), Thông tư 12/2020 của Bộ GTVT (quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ).

Trước đó, nhận định loại hình này phù hợp với điều kiện vận chuyển hành khách tại TP HCM, phù hợp tổ chức các tuyến xe buýt có sức chứa nhỏ, Sở GTVT TP HCM đã kiến nghị Bộ GTVT chấp thuận đề xuất của Công ty Busgo.

Bộ GTVT bác đề xuất dịch vụ xe buýt  mini ở TP HCM - Ảnh 1.

Xe buýt mini được kỳ vọng sẽ giúp kết nối khách tại các khu đô thị, tuyến hẻm, khu công nghiệp...

Theo đó, Công ty TNHH Busgo đề xuất sử dụng phương tiện có sức chứa dưới 17 chỗ, không bố trí chỗ đứng vận chuyển hành khách kết nối giữa các khu đô thị mới, khu công nghiệp, đầu mối giao thông, kết nối các tuyến vận tải có khối lượng lớn, kết nối phương thức vận tải theo tuyến đường… trên địa bàn TP HCM.

Busgo dự kiến có 6 tuyến kết nối các quận 1, 2, 7 và 9, giá vé trung bình 30.000 - 40.000 đồng/lượt/hành khách giờ cao điểm, giảm còn 10.000 - 30.000 đồng/lượt/hành khách giờ thấp điểm.

Hành khách ứng dụng công nghệ Godee để chọn giờ, đặt ghế ngồi, chọn tuyến đường phù hợp, nhận thông tin về dịch vụ. Phương tiện này chỉ di chuyển dựa trên các thông tin đặt chỗ trước qua ứng dụng, không dừng ở các trạm không có khách.

Thu Hồng