Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chiều tối 28-4 vừa có văn bản hỏa tốc về việc hướng dẫn các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông để triển khai thực hiện Chỉ thị 19 và kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 28-4.

Trong đó, với GTVT chung, Bộ yêu cầu thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải trang bị dung dịch rửa tay, người điều khiển phương tiện và phục vụ hành khách đi trên phương tiện phải luôn đeo khẩu trang đúng cách. Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế bắt buộc, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay.

Các đơn vị kinh doanh vận tải cần sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau 1 ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1 m.

Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi, không khạc nhổ bừa bãi. Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện, khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước, trong và ngay sau khi kết thúc chuyến đi...

Chưa đồng ý để hãng hàng không bỏ giãn cách ghế trên máy bay dịp 30-4 - Ảnh 1.

Hành khách tuân thủ giãn cách khi làm thủ tục hàng không

Cũng trong chiều 28-4, Bộ GTVT có công văn hỏa tốc quy định tần suất các loại hình vận tải áp dụng từ 0 giờ ngày 29-4.

Trong đó, với lĩnh vực hàng không, từ 0 giờ ngày 29-4 đến hết ngày 30-4, đường bay Hà Nội - TP HCM khai thác với tổng tần suất chuyến bay 28 chuyến khứ hồi/ngày.

Các đường bay Hà Nội/TP HCM - Đà Nẵng và ngược lại tổng tần suất chuyến bay 8 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay

Các đường bay đi các địa phương khác tổng tần suất 8 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Từ 0 giờ ngày 1-5 đến hết ngày 15-5, đường bay Hà Nội - TP HCM tổng tần suất 36 chuyến khứ hồi/ngày.

Đường bay Hà Nội/TP HCM - Đà Nẵng tổng tần suất 12 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Các đường bay khác khai thác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không.

Từ 0 giờ ngày 16-5, đường bay Hà Nội - TP HCM tổng tần suất 52 chuyển khứ hồi/ngày.

Các đường bay Hà Nội/TP HCM - Đà Nẵng tổng tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Các đường bay khác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không.

Bộ giao Cục Y tế GTVT chủ trì hướng dẫn Cục Hàng không Việt Nam thực hiện áp dụng các biện pháp giãn cách phù hợp với đặc thù ngành hàng không để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa thực hiện hiệu quả việc vận chuyển hành khách nhằm phát triển kinh tế.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ GTVT cho phép tăng tần suất chuyến trên các đường bay nội địa, đồng thời gỡ bỏ giãn cách ghế ngồi trên chuyến bay dịp lễ 30-4.

Theo Cục, thời gian qua, việc các chuyến bay đều thực hiện yêu cầu về giãn cách hành khách, cách nhau 1 hàng ghế nên tối đa số ghế mở bán của các hãng chỉ đạt 66% so với cấu hình máy bay. Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho phép không thực hiện việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bay như hiện tại, cho phép hãng được vận chuyển khách theo cấu hình của máy bay.

Đồng thời, Cục kiến nghị Bộ GTVT cho phép các hãng hàng không mở bán vé cho toàn bộ lịch bay mùa trên cơ sở số lượng tần suất phân bổ các đường bay.

Dương Ngọc