xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

D.Ngọc

(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về việc Hải quân Trung Quốc thông báo họ đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, trong đó có máy bay chiến đấu dội đạn dược vào các mục tiêu trên biển.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 27-5 theo hình thức trực tuyến, phóng viên nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc giới chức Philippines thông báo đang chuẩn bị tiến hành dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng và cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 27-5

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như đã nhiều lần nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.

"Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực, tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)"- bà Hằng nêu rõ

Phóng viên nước ngoài tiếp tục nêu câu hỏi về việc Hải quân Trung Quốc hôm 24-5 thông báo gần đây họ đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, trong đó có máy bay chiến đấu dội đạn dược vào các mục tiêu trên biển.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ta nêu rõ duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia trên Biển Đông là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

"Việt Nam mong rằng các bên nỗ lực đóng góp có trách nhiệm vào vấn đề này"- bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Phóng viên nêu câu hỏi về việc ngày 20-5, Trung Quốc tuyên bố tàu chiến Mỹ đã đi vào lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông và đã bị trục xuất. Trong khi đó, trên thực tế hôm 20-5 tàu Mỹ đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hoạt động của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần đóng góp tích cực cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự trên Biển Đông, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo