Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, phóng viên đề nghị cung cấp thêm thông tin về một cô gái người Việt có tên H Xuân Siu tử vong trong quá trình xuất khẩu lao động tại Ả-rập Saudi. Liệu có phải cô gái này chết sau khi bị chủ bạo hành hay không, tiến độ điều tra vụ việc ra sao và Việt Nam đã có biện pháp bảo hộ công dân như thế nào?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Saudi.

Theo đó ngày 8-7-2021, một nữ lao động Việt Nam, sinh năm 1996, quê quán ở Đắk Lắk, đã tử vong khi đang điều trị tại bệnh viện North Medical Tower, Ả-rập Saudi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Saudi đã trao đổi với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Ả-rập Saudi đề nghị xác minh, làm rõ thông tin liên quan, đồng thời làm việc với doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng ở trong nước và chính quyền địa phương, thông báo và hướng dẫn gia đình nạn nhân các thủ tục cần thiết để xử lý vấn đề hậu sự.

"Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Saudi phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để sớm hoàn tất các thủ tục liên quan, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam"- bà Hằng khẳng định.

Dương Ngọc