Sáng ngày 29-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết đơn vị vẫn đang phối hợp với Cục quản lý công trình, các chuyên gia của Bộ NN-PTNT xác minh, làm rõ nguyên nhân việc tuyến kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã bất ngờ đứt gãy.

Bộ NN-PTNT vào cuộc tuyến kênh 4.300 tỉ đồng bất ngờ đứt gãy 50 m giữa mùa khô - Ảnh 1.

Tuyến kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã bất ngờ đứt gãy 50 m giữa mùa khô

"Hiện chúng tôi vẫn đang tiến hành xác minh, làm rõ sự cố. Nguyên nhân thì có rất nhiều nhận định khác nhau, vì thế cần phải đánh giá, xác định cụ thể. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí"- ông Tỉnh nói.

Còn theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, đây là công trình do Bộ NN-PTNT quản lý, vì thế nguyên nhân phải do Hội đồng thẩm định của Bộ NN-PTNT, chứ tỉnh Thanh Hóa cũng không có thẩm quyền.

Bộ NN-PTNT vào cuộc tuyến kênh 4.300 tỉ đồng bất ngờ đứt gãy 50 m giữa mùa khô - Ảnh 2.

Đơn vị quản lý công trình đã nhanh chóng dừng cấp nước để khắc phục sự cố

Ông Nam cũng cho biết, tuyến kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã nứt gãy đã làm ảnh hưởng tới 3,58 ha đất nông nghiệp và 0,48 ha đất nuôi trồng thủy sản.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ 45 phút ngày 27-12, kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đoạn qua địa phận thôn Minh Lãi (xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc) bất ngờ bị đứt gãy, tụt sâu khoảng 1,5-2 m. Trước sự việc trên, Ban Quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3 đã thông báo cho chính quyền địa phương, đồng thời huy động lực lượng lập hàng rào, cắm biển cảnh báo để người dân được biết để phòng tránh.

Bộ NN-PTNT vào cuộc tuyến kênh 4.300 tỉ đồng bất ngờ đứt gãy 50 m giữa mùa khô - Ảnh 3.

Công trình đứt gãy tụt sâu tới 1,5 - 2 m ngay sát trạm bơm cấp nước

Theo báo cáo, đoạn kênh bị đứt gãy dài khoảng 50 m, trước khi xảy ra sự cố, kênh không có dấu hiệu bất thường và đang dẫn nước để chuẩn bị cho vụ chiêm Xuân, vì thế nguyên nhân vẫn chưa được xác định.

Dự án kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã thuộc Dự án Hồ chứa nước Cửa Đạt, tỉnh Thanh Hóa, được Bộ NN-PTNT phê duyệt tại Quyết định số 2542/QĐ-BNN-XD ngày 26-10-2011. Kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã lấy nước từ hồ Cửa Đạt (huyện Thường Xuân), có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 370 km, tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỉ đồng. Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 2014 và đưa vào vận hành năm 2016, phục vụ nước tưới cho hơn 31.000 ha đất nông nghiệp cũng như cung cấp nước sạch cho hàng vạn hộ dân vùng hạ lưu.

Bộ NN-PTNT vào cuộc tuyến kênh 4.300 tỉ đồng bất ngờ đứt gãy 50 m giữa mùa khô - Ảnh 4.
Bộ NN-PTNT vào cuộc tuyến kênh 4.300 tỉ đồng bất ngờ đứt gãy 50 m giữa mùa khô - Ảnh 5.

Nhiều khối bê tông cốt thép bị gãy đổ, cuốn trôi

Tuấn Minh