Chiều nay 9-7, Bộ Quốc phòng đã tổ chức họp báo quý II/2019 do Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, chủ trì.

Liên quan đến vụ thiếu úy Tạ Quang Đạt, Đội trưởng Tham mưu tổng hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp (Long An) sử dụng súng quân dụng bắn đồng đội ngay tại nơi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho rằng đây là vụ việc hết sức đau lòng trong quân đội. Sau khi điều tra, kết quả điều tra cho biết quân nhân Tạ Quang Đạt được điều động đến cửa khẩu Bình Hiệp từ 8-2018.

Bộ Quốc phòng thông tin kết quả điều tra vụ thiếu uý biên phòng xả súng vào đồng đội - Ảnh 1.

Chủ trì buổi họp báo có Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng)

Tại đây, trong cuộc sống thiếu uý Đạt sống trầm, ít giao tiếp với mọi người, có dấu hiệu trầm cảm, hoang tưởng. Trưa ngày 15-6-2019, quân nhân Đạt tự ý bỏ ra ngoài uống rượu, khi về bị đơn vị nhắc nhở và sử dụng vũ khí quân sự trái phép làm 3 người bị thương. Đến nay 3 người bị thương đã ổn định.

Sau vụ việc, Bộ Quốc phòng đã nhắc nhở đến Bộ Tư lệnh Biên phòng phổ biến, rút kinh nghiệm đến toàn quân vụ việc trên, ổn định tâm lý và tiếp tục điều tra theo đúng quy định của pháp luật để có kết luận cuối cùng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức trả lời câu hỏi của phóng viên. Video: Ngô Nhung

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 16 giờ 30 ngày 15-6, thiếu úy Tạ Quang Đạt, Đội trưởng Đội Tham mưu Đồn Biên phòng Bình Hiệp, đã dùng súng AK bắn vào nhiều người, làm 4 người bị thương.

Sau khi bắn bị thương 4 người, thiếu úy Đạt ôm súng cố thủ tại đồn. Lực lượng chức năng đã dùng loa vận động thiếu úy Đạt buông súng. Theo các đồng đội, thiếu úy Đạt có tiền sử bệnh trầm cảm, từng đi bệnh viện điều trị.

Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, thiếu úy Đạt đã tự sát ngay trong đồn. Một trong 4 người bị thiếu úy Đạt bắn là đại úy - đồn phó Vũ Hào Hiệp đã tử vong vào buổi tối cùng ngày do vết thương quá nặng.

Tin-ảnh-video: Ng. Hưởng - Ng. Nhung