Tuy nhiên, nguồn cát vẫn khá dồi dào tại các bãi tập kết trái phép nằm cạnh khe Lụ thuộc thôn Tân Ba, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Con khe này nối với sông Hương. Vị trí các bãi cát này chỉ cách sông vài trăm mét. Các bãi này san sát nhau theo mép khe Lụ, nằm ngay trục đường giao thông lớn và hoạt động rất rầm rộ. Tại mỗi bãi có xây dựng nhà tạm làm gác canh, trang bị các phương tiện như đò máy, máy xúc, băng tải cát từ khe lên bờ...

Ghi nhận tại một bãi cát nằm cách đường chính khoảng 300 m luôn có máy xúc chầu chực sẵn. Bãi này rộng khoảng 1.000 m2, còn một lượng cát khá lớn bên trong. Khu vực trên bờ được xây dựng nhà canh giữ kiên cố. Bên cạnh băng chuyền cát nối từ dưới sông lên bờ là hệ thống ống hút cát từ một bãi dưới khe Lụ lên bờ.

Bó tay với bãi cát lậu? - Ảnh 1.

Cát được khai thác lậu trên sông Hương, theo khe Lụ vào bãi tập kết

Tại 2 bãi tập kết lớn nằm cạnh nhau, băng chuyền đang hoạt động tải cát từ dưới khe lên. Số cát này được khai thác lậu trên sông Hương theo khe Lụ vào bãi tập kết. Cát vàng này chất lượng hơn cát được hút bằng ống lên bờ. Cạnh con thuyền xúc cát này còn 2 thuyền lớn hơn đậu dưới bến. Nước khe Lụ khu vực này cũng đục ngầu. Trên bờ, ngoài băng chuyền còn có ống hút với dấu cát hút lên còn mới nguyên.

Theo ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, khu vực nằm sát khe Lụ thuộc thôn Tân Ba có 4 bãi tập kết cát của các doanh nghiệp, cá nhân, tất cả đều không có giấy phép hoạt động. "Xã đã nhiều lần mời các doanh nghiệp chủ bãi lên làm việc, lập biên bản nhưng chưa giải quyết triệt để được" - ông Thìn thừa nhận. Khi được hỏi về nguồn cát, người đứng đầu chính quyền xã Thủy Bằng nói rằng cát được đưa từ ngoại tỉnh về bằng xe tải. Còn cát theo sông Hương đưa về đường thủy thì chỉ vài thuyền nhỏ.

Lời giải thích của ông Thìn liệu có đúng chăng khi các bãi này đều nằm ở miền núi, xa trung tâm dân cư nhưng vẫn "ăn nên làm ra" khi ngày ngày có hàng chục xe ben từ miền xuôi lên đây mua cát? 

Bài và ảnh: Quang Nhật