Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai ngày 16-4 cho biết con bò tót được phát hiện sa lầy trong rừng vào buổi sáng nhưng đến trưa nó đã chết.

Sự việc được phát hiện vào ngày 15-4. Người dân nhìn thấy tại hồ nước thuộc khoảnh 4, tiểu khu 162, Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai một con bò tót bị sa vào khu đầm lầy đầy lục bình.

Bò tót chết vì sa lầy trong ao lục bình - Ảnh 1.

Con bò tót chết sau khi sa lầy

Nhận tin báo, Hạt kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai đã huy động lực lượng cùng người dân dùng dây dù cột vào sừng kéo bò tót vào bờ nhưng lúc này nó rất yếu và đến trưa cùng ngày đã chết.

Hiện, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, mổ xác cá thể bò tót, điều tra xác định nguyên nhân. Con bò tót bị chết là bò đực, nặng khoảng 500kg, đã gầy yếu.

Năm ngoái, một cá thể bò tót khác cũng được phát hiện chết, đã phân hủy trong khu bảo tồn, ngoài ra những năm trước đó một số con bị phát hiện bị chết do lâm tặc săn bắn hoặc tai nạn. Hiện bò tót thuộc nhóm quý hiếm nằm trong sách đỏ, cấm săn bắt, được bảo vệ nghiêm ngặt. Đàn bò tót ở nước ta hiện còn dưới 300 con.

X.Hoàng