Tối 14-11, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra Khu neo đậu tránh trú tàu thuyền cửa Gianh (huyện Bố Trạch) và công tác ứng phó với bão số 13 tại Quảng Bình.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: Phải di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước 21 giờ tối 14-11! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã đến khu vực cảng Gianh kiểm tra tàu thuyền, chỉ đạo công tác phòng chống tại các địa phương chịu sẽ ảnh hưởng trực tiếp của bão số 13.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã thành lập 2 đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó trưởng Ban Thường trực và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã đến chỉ đạo công tác phòng chống tại các địa phương chịu sẽ ảnh hưởng trực tiếp của bão số 13.

Tại khu vực cửa Gianh, hiện đã có hơn 500 tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh đang neo đậu để tránh trú bão số 13, chính quyền địa phương và người dân đã và đang thực hiện đồng bộ các nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với bão.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: Phải di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước 21 giờ tối 14-11! - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị, chính quyền tỉnh Quảng Bình phải di dời, sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm trước 21 giờ tối nay

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo các đơn vị, chính quyền địa phương tuyệt đối không để người dân ở trên tàu trong khu neo đậu, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các nhà dân không đảm bảo an toàn… Triển khai rà soát, kiểm tra, quyết liệt sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm trước 21 giờ tối nay(14-11).

Trước đó vào chiều cùng ngày, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu cũng đã đến thắp hương, chia buồn với gia đình ông Phan Thanh Miên - Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch) - người qua đời vì vết thương bị nhiễm trùng khi nỗ lực giúp dân trong lũ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: Phải di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước 21 giờ tối 14-11! - Ảnh 3.

Tàu thuyền của ngư dân Quảng Bình neo đậu an toàn tại các bến bãi, âu thuyền

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, tính đến 17 giờ ngày 14-11, toàn bộ 6.564 tàu cá của ngư dân địa phương và 147 tàu cá ngoại tỉnh (Quảng Ngãi, Nam Định, Quảng Ninh, Thanh Hóa) đã vào bờ và đang neo đậu an toàn tại các âu thuyền, bến bãi.

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh này duy trì 100% quân số và 15 tàu, xuồng, ca nô, 15 ô tô các loại sẵn sàng tham gia ứng phó và tìm kiếm cứu nạn; triển khai 40 tổ/190 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ chằng chống trên 245 nhà dân. Các Đồn Biên phòng đang phối hợp với chính quyền địa phương cương quyết di dời, sơ tán người dân ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét đến các vị trí an toàn.

Theo kế hoạch, Quảng Bình sẽ sơ tán hơn 20.000 hộ với hơn 76.000 nhân khẩu đến nơi an toàn. Tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch đã phát hiện 107 điểm có nguy cơ sạt lở đất với hơn 4.000 hộ bị ảnh hưởng; các địa phương cũng đã chủ động di dời, sơ tán người dân. Rút kinh nghiệm từ những đợt lũ lịch sử vừa qua, người dân đã dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, hàng hóa thiết yếu, nhất là ở các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ.

Ảnh 4

Lực lượng bộ đội di dời dân đến khu vực an toàn

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã yêu cầu các địa phương, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện tốt nội dung các công điện và chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh; tổ chức trực ban 24/24 để theo dõi chặt chẽ bản tin, cảnh báo diễn biến của bão số 13 để triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời theo phương châm "4 tại chỗ", tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

HOÀNG PHÚC