Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chiều tối 28-5 đã có cuộc họp khẩn về vấn đề an toàn giao thông đường sắt, sau khi liên tiếp xảy ra 4 vụ tai nạn chỉ trong 4 ngày.

Đánh mạnh vào uy tín của ngành đường sắt

Trước cuộc họp, trong thông cáo báo chí phát đi đầu giờ chiều 28-5, Bộ GTVT cho biết liên tiếp trong các ngày 24, 26 và 27-5, trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM xảy ra 4 sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt nghiêm trọng tại các tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Nam, Nghệ An, làm chết 2 người, bị thương 11 người và làm thiệt hại lớn về phương tiện và tài sản.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng việc liên tiếp xảy ra sự cố tai nạn cho thấy tình hình giao thông đường sắt diễn biến phức tạp, đánh mạnh vào uy tín của ngành đường sắt. "Nếu TNGT còn tiếp tục xảy ra thì không biết ngành đường sắt sẽ đi về đâu, uy tín của ngành đường sắt sẽ như thế nào. Chúng ta ăn lương nhà nước thì phải có trách nhiệm với người dân, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân và tài sản của họ" - ông Thể bày tỏ.

Theo ông Thể, trong một năm xảy ra vài vụ tai nạn đường sắt đã là nghiêm trọng, vậy mà 4 ngày xảy ra 4 vụ là có vấn đề. Do đó, nguyên nhân cụ thể thế nào, trách nhiệm của ai, đến đâu phải làm rõ, phải có giải pháp cụ thể để chấn chỉnh.

Bộ trưởng GTVT xin lỗi sau tai nạn đường sắt - Ảnh 1.

Bộ trưởng GTVT kiểm tra tại ga Núi Thành sáng 28-5 Ảnh: QUY NGUYÊN

Giải trình về vấn đề này, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), cho rằng nguyên nhân dẫn đến giao thông đường sắt mất an toàn là do tình trạng vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt diễn ra rất phức tạp; ý thức chấp hành quy định pháp luật của người tham gia giao thông đường bộ còn hạn chế... Dù vậy, ông Minh cũng thừa nhận vẫn còn tình trạng không thực hiện đúng quy trình tác nghiệp, quy chuẩn quốc gia về đường sắt của một bộ phận cán bộ, nhân viên. Về việc này, ông Minh khẳng định trong ngày 29-5 sẽ đình chỉ các cá nhân liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến các sự cố và TNGT vừa xảy ra. "Tôi xin nhận trách nhiệm và chịu mọi hình thức kỷ luật với Bộ trưởng Bộ GTVT" - ông Minh nói.

Bộ trưởng xin lỗi và nhận trách nhiệm

Phát biểu kết luận cuộc họp kéo dài gần 3 giờ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thừa nhận hạ tầng giao thông đường sắt rất yếu kém, công tác điều hành hoạt động vận tải đường sắt tồn tại nhiều hạn chế. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lên tiếng: "Tôi xin chịu trách nhiệm trước Đảng và nhà nước, xin lỗi gia đình các nạn nhân; đồng thời xin nhận hoàn toàn trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo để xảy ra nhiều yếu kém trong thời gian qua".

Về xử lý trách nhiệm, Bộ trưởng Thể giao Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tổ chức rà soát và làm rõ về các vụ việc để xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan, trong đó có trách nhiệm cụ thể của Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. "Đình chỉ công tác những cá nhân, tập thể có liên quan trực tiếp đến các vụ TNGT vừa xảy ra và có hình thức xử lý kỷ luật đúng người, đúng vi phạm" - ông Thể kiên quyết.

Đối với VNR, ông Thể yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm nội bộ, làm rõ trách nhiệm từ chủ tịch, giám đốc, những cá nhân liên quan. n

Lỗi do con người

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra tại ga Núi Thành (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), nơi xảy ra vụ 2 tàu hàng tông nhau chiều 26-5.

Ông Thể nhìn nhận đây là vụ tai nạn rất nghiêm trọng, xảy ra trực tiếp trong khu vực nhà ga ngay giữa ban ngày chứ không phải ban đêm nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. "Rõ ràng đây là lỗi do con người, do điều hành, quản lý của ngành, cần làm rõ, truy trách nhiệm và xử lý nghiêm. Tôi có cảm giác vụ tai nạn như ở chỗ không có ca trực. Phải xác định rõ trách nhiệm của ca trực, các đơn vị chức năng trong ngành, không đổ lỗi. Ga phải chủ động kiểm tra nội bộ, phối hợp cơ quan điều tra để làm rõ" - ông Nguyễn Văn Thể nói.

Liên quan đến vụ tai nạn này, ông Cao Minh Hỷ, Giám đốc Chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình (đơn vị quản lý các ga từ Đà Nẵng vào Bình Định), cho biết đơn vị đã tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ ga Núi Thành.

Q.VINH

Văn Duẩn