Chiều nay 30-8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2017, trả lời hàng loạt câu hỏi của báo chí về sai phạm của Công ty CP VN Pharma (viết tắt VN Pharma) và trách nhiệm của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: "Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không có nói em chồng của bà không làm VN Pharma mà là không nói về việc này. Và Bộ trưởng chưa từng nói với lãnh đạo Bộ, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về việc em chồng làm ở VN Pharma. Quy định hiện hành cũng không cấm việc có em chồng kinh doanh thuốc".

Về câu hỏi Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến có hỏi Bộ trưởng về người em chồng, ông Tiến nói: "Tôi không biết các lãnh đạo khác có hỏi không còn riêng tôi thì không hỏi".

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty VN Pharma, cho biết em chồng của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, có tham gia VN Pharma và là phó giám đốc, phụ trách đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không nói có em chồng ở VN Pharma! - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng cho hay thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về không phải là thuốc giả mà là thuốc kém chất lượng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo ông Tiến, việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế là cần thiết để làm minh bạch, rõ ràng mọi thắc mắc.

Về xử lý cán bộ có liên quan, ông Tiến cho hay như thông cáo ra ngày 29-8 của bộ, Cục Quản lý Dược phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ đã tham mưu cho bộ. Quá trình tiến hành điều tra đã tích cực cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn phục vụ công tác. Những người có liên quan đã xử lý chuyển công tác. "Không có viên thuốc nào đưa ra thị trường để sử dụng"- ông Tiến khẳng định.

Thứ trưởng Tiến cũng khẳng định H-Capital được VN Pharma nhập khẩu về không phải là thuốc giả nếu chiếu theo các quy định. "Kết quả giám định cho thấy H-Capital là thuốc kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp với quy định"- ông này nói.

Trả lời thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết trách nhiệm của các cấp ngành phải chăm lo sức khoẻ nhân dân là rất quan trọng.

"Chiều nay, Thủ tướng kết luận giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc của Bộ Y tế để có sự minh bạch, rõ ràng, công bố trước nhân dân. Như vậy, không chỉ riêng lô thuốc trị bệnh ung thư nhập khẩu giả mà kiểm tra toàn diện. Quyết định của Thủ tướng là rất cương quyết kiểm tra, không loại trừ bất cứ trường hợp nào, không có vùng cấm, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói. Rất cảm ơn cơ quan báo chí đã nêu ra vấn đề này"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2017 vào chiều cùng ngày, với sự tham gia của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao…, vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập trong phát biểu của mình.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

Trước đó ngày 24-8, Văn phòng Chính phủ (VPCP) có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31-8 về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Tôi đã chỉ đạo VPCP có văn bản yêu cầu Bộ báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Hôm nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai".

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không nói có em chồng ở VN Pharma! - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: "Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân".

Thế Dũng - Phương Nhung - Thế Huỳnh