Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề nghị xem xét hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong hoạt động đăng kiểm.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ  đăng kiểm - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT của Bộ Công an "chi viện" cho các trung tâm đăng kiểm để hỗ trợ làm công tác đăng kiểm cho người dân- Ảnh: Hữu Hưng

Trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng GTVT cho biết đến thời điểm hiện nay, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam hơn 400 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 68 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, có 72/281 đơn vị đăng kiểm dừng hoạt động; 16 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 4 chi cục đăng kiểm phương tiện thủy.

Tình trạng ùn tắc đăng kiểm đến nay vẫn gia tăng, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM, nhiều chủ phương tiện phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt đăng kiểm, thậm chí người dân phải đi xa, sang các tỉnh lân cận để xếp hàng chờ đăng kiểm do thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đăng kiểm viên.

Ngày 9-3, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn vướng mắc trong công tác đăng kiểm và đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm, trong đó có giải pháp tăng cường lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác đăng kiểm để kịp thời giảm bớt ùn tắc, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của người dân, doanh nghiệp.

Từ đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét cho phép lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới của Bộ GTVT.

Nếu được chấp thuận, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng xây dựng kế hoạch sử dụng lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Văn Duẩn