Bộ trưởng Tô Lâm: Bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng mới chỉ là bước đầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói :"Bắt "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng là một quá trình gian nan"

Sáng nay 7-6, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, khi trao đổi với báo chí về vụ án sản xuất, mua bán xăng dầu giả có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng (Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng Sóc Trăng) vừa bị công an triệt phá, đã cho biết qua nắm tình hình ban đầu, Bộ Công an thấy có rất nhiều quan hệ kinh tế bất thường nên tập trung xác minh xem nguồn hàng hoá từ đâu, tại sao lại có sự bất thường về giá cả như vậy.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, vụ việc do công an địa phương tiến hành. Do xăng dầu là một mặt hàng thuộc lĩnh vực kinh tế kĩ thuật khá phức tạp, đòi hỏi đội ngũ công an phải tìm hiểu kỹ lưỡng mới đưa ra được kết luận. Việc làm giả xăng dầu, làm nhiễu loạn thị trường xăng dầu là hết sức phức tạp vì ảnh hưởng nguồn cung năng lượng.

"Làm giả xăng dầu rất nguy hiểm. Từ trước tới nay có hiện tượng vẫn làm nhiều người thắc mắc là tại sao xe máy, ô tô đi trên đường thì bốc cháy, rồi máy móc động cơ hỏng? Qua vụ này, chúng ta sẽ rút kinh nghiệm được nhiều vấn đề khác, nhưng đây mới chỉ là kết quả bước đầu" - Đại tướng Tô Lâm nói.

Theo người đứng đầu ngành công an, những kiểu làm ăn phi pháp dạng này rất phức tạp nên cần tiếp tục điều tra, làm rõ. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các địa phương liên quan đang tiếp tục phối hợp điều tra vụ án làm xăng giả này.

Liên quan đến 24 cửa hàng lấy nguồn xăng giả của đại gia này, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết đang tiếp tục được cơ quan công an tỉnh Đắc Nông điều tra làm rõ, vì những cửa hàng này có thể có móc nối, thông đồng trong việc buôn bán xăng giả, hoặc có thể vô tình không biết. "Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm việc, vi phạm pháp luật tới đâu sẽ tiếp tục điều tra, nghiên cứu tới đó" - Đại tướng Tô Lâm nói.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một đường dây sản xuất, mua bán hàng giả là xăng dầu trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh thành, thành phố trực thuộc Trung ương, với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Qua công tác điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông nhận thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trên nhiều tỉnh, thành nên báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Đắk Nông cũng cho biết đến nay cơ quan điều tra đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại; trong đó có 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, 3 tàu thủy, 6 ô tô (xe bồn), 5 máy bơm, 50 kg chất tạo màu và nhiều tang vật có liên quan khác.

Ngày 5-6 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can trong vụ án lên 23 người. Trong số bị can này có ông Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng).

D.Thu