Sáng nay 4-6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Đã có 49 đại ĐBQH đăng ký chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm.

Bộ trưởng Bộ Công an trả lời thế nào về vụ gian lận điểm thi? - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) chất vấn: Liên quan đến vụ việc về gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, người vi phạm là người có chức vụ, quyền hạn nên phải điều tra cẩn trọng. Việc giao thẩm quyền khác nhau giữa các địa phương có bảo đảm kết quả điều tra đồng bộ? Bộ Công an có chịu áp lực gì không?

Trả lời chất vấn Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an, Sơn La và Hà Giang đang điều tra 3 vụ án với 16 bị can liên quan đến gian lận thi cử xảy ra kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018. Kết quả điều tra đến nay đã xác định được hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn nhiệm vụ được giao, can thiệp sửa chữa cho 214 thí sinh. Cụ thể Hoà Bình là 63 thí sinh; Hà Giang 107 và Sơn La là 44 thí sinh.

Trước mắt, bảo đảm đúng thời gian điều tra thì cơ quan điều tra, kết luận điều tra và đề nghị truy tố các bị can xác định rõ hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thực hiện hành vi can thiệp sửa chữa nâng điểm thì hành vi đưa nhận tiền vẫn đang được điều tra xử lý, củng cố chứng cứ này. Các cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra hành vi phụ huynh đưa tiền cho các bị can nhờ nâng điểm khi có kết luận công tác điều tra công bố sau.

Theo Đại tướng Tô Lâm, trong 3 vụ án này, vụ án ở Hoà Bình do Cơ quan ANĐT Bộ Công an điều tra, còn ở Hà Giang và Sơn La là do Cơ quan ANĐT ở địa phương điều tra đúng theo quy định của pháp luật. Do tính chất đặc biệt của vụ án nên Bộ Công an vẫn đang giám sát chặt chẽ trong quy trình điều tra các vụ án này. "Đến nay, chưa thấy các cơ quan điều tra của địa phương điều tra không khách quan có dấu hiệu lọt người lọt tội phạm. Chúng tôi cũng phối hợp với VKSND Tối cao và VKSND địa phương giám sát chặt chẽ về vấn đề này"- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Về việc giao thẩm quyền khác nhau có khách quan hay không? Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, về cơ bản là thẩm quyền vụ án này là do cơ quan điều tra địa phương điều tra. Tuy nhiên, vụ án ở Hoà Bình, địa phương đã đề nghị Bộ Công an điều tra và Bộ Công an cũng thấy đây là hình thức tội phạm mới nên yêu cầu cơ quan ANĐT Bộ Công an điều tra.

Ng. Hưởng - V. Duẩn