xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát khu vực thí điểm xử lý nước, cho cá Koi ăn ở hồ Tây

Ngô Nhung

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có chuyến thị sát khu vực thí điểm xử lý nước bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản ở hồ Tây, đồng thời cho cá Koi đang được nuôi tại đây ăn.

Trưa nay 30-10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cùng một số cán bộ chức năng đã có chuyến thị sát khu vực thí điểm xử lý nước bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản ở hồ Tây (Hà Nội).

Tại đây, Bộ trưởng và đại diện Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị trực tiếp thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây, đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi các vấn đề liên quan đến dự án xử lý nước trong thời gian qua.

Cũng tại buổi thị sát này, TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, đã công bố kết quả thí nghiệm tại một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. Theo đó, chất lượng nước tại 2 khu thí điểm đều đạt quy chuẩn Việt Nam 08, mùi hôi thối tại sông Tô Lịch giảm 200 lần, mùi tanh hôi của Hồ Tây giảm 30 lần.

Phân hủy vi khuẩn có hại tại sông Tô Lịch giảm đến 61 triệu lần, còn tại Hồ Tây, việc kích hoạt sinh vật có lợi theo đánh giá của trung tâm điều tra tài nguyên nước thuộc bộ TN-MT tăng lên 738 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng 47 lần. Bùn hữu cơ tại sông Tô Lịch giảm 91,3 cm - 15cm, cách đầu đường Hoàng Quốc Việt 50 m.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thể hiện sự yên tâm trước kết quả thí nghiệm: "Bước đầu với 3 mục tiêu, mùi, xử lý bùn, và một số chất cơ bản thì đã cơ bản xử lý được vấn đề hiện nay tại các con sông của Việt Nam".

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý vấn đề ở Việt Nam có một số điểm khác với Nhật Bản, đồng thời gợi ý cho các chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu. Trước hết là kim loại nặng trong nước rất nhiều, tiếp đến ở Việt Nam các con sông chủ yếu là kênh nước thải, chính vì thế hiện tại các chuyên gia Nhật Bản đang xử lý đến 90% nước thải. Cuối cùng là về vấn đề kinh tế, Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản nhanh chóng tính toán các chi phí và công bố trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau cuộc trao đổi, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đích thân cho cá ăn tại khu vực thí điểm xử lý nước hồ Tây. Dưới cái nắng gay gắt, Bộ trưởng Bộ TN-MT rải đều thức ăn cho cá ở các vị trí khác nhau. Theo ghi nhận, một vài phút sau khi thức ăn được thả xuống, đàn cá bắt đầu từ từ ngoi lên mặt nước và ăn mồi.

Trước đó, ngày 16-9, công ty JVE đã cho thả 50 con cá Koi (Cá chép Nhật Bản) và 100 con cá vàng Việt Nam xuống khu xử lý nước hồ Tây. Được biết, cá Koi là loại cá "khó tính", môi trường nước phải đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm, không có vi khuẩn nhiễm bệnh thì cá Koi mới có thể sống được.

Hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận:

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát khu vực thí điểm xử lý nước, cho cá Koi ăn ở hồ Tây - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TB-MT Trần Hồng Hà trao đổi với TS Yamamura Tadashi, chủ tịch Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) trong chuyến thị sát

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát khu vực thí điểm xử lý nước, cho cá Koi ăn ở hồ Tây - Ảnh 2.

hiều phóng viên báo chí, truyền thông quan tâm tới sự việc

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát khu vực thí điểm xử lý nước, cho cá Koi ăn ở hồ Tây - Ảnh 3.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát khu vực thí điểm xử lý nước, cho cá Koi ăn ở hồ Tây - Ảnh 4.

Cá tại khu vực này vẫn rất khoẻ mạnh

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát khu vực thí điểm xử lý nước, cho cá Koi ăn ở hồ Tây - Ảnh 5.

Toàn cảnh khu vực thí điểm ở Hồ Tây

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát khu vực thí điểm xử lý nước, cho cá Koi ăn ở hồ Tây - Ảnh 6.

So sánh hai khu vực được thí điểm và không được thí điểm


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo