Tổng thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc vừa gửi đến các vị đại biểu (ĐB) QH báo cáo tổng hợp ý kiến các đoàn ĐBQH đề xuất vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ tư - QH khoá XIV.

Trước đó, ngày 25-10, ông Phúc đã có công văn xin ý kiến đề xuất về nội dung nói trên và đã nhận được hồi âm của 59 đoàn ĐBQH. Trong đó, có 5 đoàn không có ý kiến và có 318 lượt đoàn đề xuất chất vấn đối với 115 nhóm vấn đề chất vấn.

Bộ trưởng Y tế đứng đầu danh sách đại biểu QH muốn chất vấn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận được nhiều lượt đề nghị trả lời chất vấn nhất - Ảnh: Nguyễn Nam

Theo thông lệ, vào kỳ họp cuối năm, Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn các ĐBQH. Theo báo cáo, có 23 lượt đoàn ĐBQH đề xuất chất vấn Thủ tướng đối với 16 nhóm vấn đề.

Một số vấn đề các đoàn ĐBQH muốn chất vấn Thủ tướng là: tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng; tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; vấn đề thoái vốn và hoạt động của các doanh nghiệp thua lỗ lớn kéo dài; giải pháp cụ thể sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, tinh giản biên chế; khắc phục tình trạng phân bổ vốn đầu tư chậm làm ảnh hưởng đến tốc độ giải ngân vốn xây dựng, đến phát triển kinh tế xã hội…

Cùng đó, ĐBQH cũng mong muốn chất vấn về giải pháp và lộ trình thực hiện việc xử lý dứt điểm các dự án, công trình đầu tư của doanh nghiệp Nhà nước kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, trọng tâm là 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của ngành công thương.

ĐBQH còn muốn chất vấn Thủ tướng về trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng đặt trạm thu phí không đúng vị trí, cơ sở tính toán phí giao thông, thời gian hoàn vốn quá dài làm lợi cho nhà đầu tư, thiệt hại cho người dân khi tham gia giao thông trong các dự án đầu tư BOT giao thông… Ngoài ra, còn nhiều vấn đề kinh tế-xã hội quan trọng khác.

Với các Bộ trưởng, 59 đoàn ĐBQH đưa ra 115 nhóm vấn đề muốn chất vấn với các "tư lệnh" ngành.

Đáng lưu ý, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người được các ĐBQH đặc biệt quan tâm khi có tới 18 đoàn đề nghị được chất vấn. Trong đó, có những vấn đề trách nhiệm quản lý nhà nước; công tác giám sát, kiểm tra trong việc cấp phép sản xuất, nhập khẩu, quản lý phân phối, lưu hành, kiểm định thuốc; kết quả xử lý các sai phạm trong lĩnh vực y tế, trách nhiệm và hướng khắc phục; việc quản lý, cấp phép hành nghề y, dược của các cơ quan có thẩm quyền thuộc bộ.

Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể xếp thứ 2 với 9 đoàn ĐBQH đề nghị chất vấn về các vấn đề đầu tư, quản lý các dự án BOT.

Xếp thứ ba là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với 7 đoàn ĐBQH đề nghị chất vấn về trách nhiệm và giải pháp trong việc khắc phục tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Th.Dương - Th.Dũng