xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Tư pháp: Tiền ảo Bitcoin liên quan đến hoạt động tội phạm, rửa tiền

Tin-ảnh: Minh Chiến

(NLĐO)- Đại diện Bộ Tư pháp chiều 23-1 đã có những cảnh báo rất rõ ràng về đồng tiền ảo Bitcoin trước nguy cơ bị đánh cắp, xảy ra tranh chấp, thậm chí liên quan đến hoạt động tội phạm, rửa tiền.

Chiều 23-1, tại buổi họp báo quý IV của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), cho biết thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tư pháp đang trong quá trình rà soát, đánh giá về hoạt động của đồng tiền ảo (Bitcoin) hiện nay ở Việt Nam và Quốc tế để có báo cáo Chính phủ trong tháng 8-2018, qua đó hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý tiền ảo, tiền điện tử.

Theo đại diện Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế, vấn đề tiền ảo Bitcoin hiện nay đang được nghiên cứu theo hai hướng: tài sản sở hữu và giao dịch tiền tệ. "Hiện nay ở nước ta, vấn đề sở hữu đang bị bỏ ngỏ. Nhóm nghiên cứu chuyên sâu của Bộ Tư pháp đang nghiên cứu bảo vệ quyền sở hữu, tránh rủi ro"- đại diện Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế nhấn mạnh.

Qua quá trình rà soát vừa qua, ông Hải cho biết, tiền ảo Bitcoin và các loại tiền ảo khác hiện nay có tác động đến các hoạt động rửa tiền, buôn bán ma túy, hoạt động của tội phạm. Ngoài ra, tiền ảo còn liên quan đến an ninh tiền tệ và các giao dịch thanh toán khác.

Bộ Tư pháp: Tiền ảo Bitcoin liên quan đến hoạt động tội phạm, rửa tiền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế, nêu những rủi ro của đồng tiền ảo Bitcoin- Ảnh: Minh Chiến

"Bộ Tư pháp đang trong quá trình xây dựng hồ sơ quản lý tiền ảo, tiền điện tử. Đến tháng 12-2018, Bộ Tư pháp sẽ trình hồ sơ lên chính phủ để xem xét"- ông Hải cho hay.

Theo tiến trình của Bộ Tư pháp, dự kiến năm 2020, bộ sẽ xem xét, đề xuất sửa đổi bổ sung các luật hiện hành trong hệ thống để phù hợp với việc quản lý tiền ảo, tiền điện tử.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh Bộ Tư pháp nhất trí với Ngân hàng Nhà nước về việc không công nhận tiền ảo Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

"Giao dịch tiền ảo Bitcoin là ẩn danh, là công cụ của nhiều tội phạm giao dịch. Tiền ảo là dạng kỹ thuật số, nguy cơ bị đánh cắp rất cao. Bên cạnh đó, giá trị biến động, rủi ro trong đầu tư rất lớn. Hiện nay chưa được cơ quan nhà nước quản lý nên khi xảy ra tranh chấp rất khó xử lý"- ông Hải nhấn mạnh.

Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

Bitcoin được tạo ra từ năm 2009, nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ trong năm nay 2017. Giá của đồng tiền kỹ thuật số này có lúc lên tới 20.000 USD/BTC. Rất nhiều người đã trở thành triệu phú, thậm chí tỉ phú trong năm nay, nhờ sở hữu Bitcoin.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo