Chiều 2-12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời nội dung báo chí quan tâm về việc gia hạn sử dụng vắc-xin Covid-19.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, ngày 22-8, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) và ngày 10-9 Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã thông qua hạn sử dụng của vắc-xin Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Ngày 20-9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã có thư gửi UNICEF thông báo về việc tăng hạn sử dụng vắc-xin Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

"Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn vắc-xin cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả"- ông Thuấn cho hay.

Bộ Y tế: Gia hạn vắc-xin Covid-19 áp dụng trên toàn cầu, không ảnh hưởng chất lượng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí về việc gia hạn vắc-xin Covid-19

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết từ thời điểm FDA và EMA phê duyệt nói trên, các lô vắc-xin Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng. Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vắc-xin theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vắc-xin lên 9 tháng.

Trong thời gian tới, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vắc-xin đến 12, 18 hoặc 24 tháng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng dẫn lời ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết vắc-xin Pfizer-BioNTech là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được WHO phê duyệt vào ngày 31-12-2020 và đưa vào danh sách Sử dụng khẩn cấp của WHO.

Ngày 8-1-2021, WHO đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng và các yêu cầu bảo quản đối với vắc-xin Pfizer-BioNTech Covid-19 dựa trên dữ liệu khoa học có được vào thời điểm đó. Nhà sản xuất đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển sau giai đoạn phê duyệt ban đầu.

Các cơ quan quản lý vắc-xin quốc gia đã cập nhật các điều kiện phê duyệt sau khi xem xét các bằng chứng và dữ liệu khoa học mới do nhà sản xuất cung cấp, gồm có: Mở rộng nhóm tuổi tiêm từ 12 tuổi trở lên và tăng hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

Vào tháng 8-2021, WHO đã phê duyệt các điều kiện cập nhật này, bao gồm việc tăng hạn sử dụng lên 9 tháng áp dụng với tất cả vắc-xin Pfizer đã được sản xuất kể trước thời điểm tháng 8 năm 2021.

Trong quá trình vận chuyển vắc-xin Covid-19 từ nhà sản xuất đến Việt Nam, vắc-xin luôn được bảo quản ở nhiệt độ -90°C đến -60°C bằng các thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất. Vắc-xin có thể được bảo quản trong buồng lạnh/tủ lạnh dương từ +2ºC đến +8ºC tối đa 1 tháng (31 ngày).

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định tất cả các lô vắc-xin Covid-19 trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, việc tăng thời hạn vắc-xin Covid-19 thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Vừa qua, sau khi Bộ Y tế thông báo việc gia hạn thêm 3 tháng sử dụng 2 lô vắc-xin Pfizer 124001 và 123002 với tổng cộng 2.960.100 liều, nhiều người dân đã rất băn khoăn về thông tin này. Đặc biệt, lô vắc-xin này được tiêm cho trẻ em.

Bộ Y tế: Gia hạn vắc-xin Covid-19 áp dụng trên toàn cầu, không ảnh hưởng chất lượng - Ảnh 2.
Minh Chiến