Theo các hộ dân, năm 2017, UBND huyện Chư Sê đã thu hồi đất của 116 hộ dân để thực hiện dự án mở rộng khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê. Tổng diện tích đất được bồi thường, hỗ trợ là 194.663 m2; trong đó 1.650 m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm.

Sau khi nhận tiền, năm 2019, nhiều hộ dân phát hiện còn thiếu các khoản bồi thường, hỗ trợ như chi phí đầu tư vào đất (bằng 2,5 lần giá đất nông nghiệp cùng loại) và hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (bằng 5 lần giá đất nông nghiệp cùng loại hoặc do UBND cấp tỉnh quy định căn cứ vào điều kiện thực tế địa phương)... Nhiều hộ dân đã làm đơn kiến nghị UBND huyện Chư Sê yêu cầu được hưởng các khoản còn thiếu nhưng UBND huyện Chư Sê thông báo không giải quyết khiếu nại vì hết thời hạn, thời hiệu giải quyết.

Bồi thường thiếu, dân khiếu nại thì nói hết thời hạn - Ảnh 1.

Khu vực thực hiện dự án mở rộng khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê

"Tại sao ngay từ đầu chính quyền không thực hiện bồi thường, hỗ trợ đầy đủ mà bớt xén? Chúng tôi là dân lao động, không am hiểu nên khi phát hiện bị bồi thường, hỗ trợ thiếu đã khiếu nại thì lại lấy lý do quá thời hiệu để không giải quyết" - bà Phạm Thị Mầu (59 tuổi; ngụ thôn Dun Bêu, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) nói. Theo bà Mầu, giá đất nông nghiệp khi thu hồi chỉ 90.000 đồng/m2 trong khi bán ra từ 3-4,7 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, cho rằng người dân khiếu nại không đúng thì không thụ lý. Một số trường hợp khiếu nại sớm các nội dung liên quan đến việc hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm sau khi thu hồi đất thì được thụ lý giải quyết như hộ ông Lê Huy Chữ (thôn Tân Lập, thị trấn Chư Sê; mới tử vong ngày 28-7-2019). Tuy nhiên, UBND huyện Chư Sê trả lời chưa thỏa đáng nên hộ này tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Gia Lai.

Sau khi xem xét, chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu chủ tịch UBND huyện Chư Sê thu hồi các quyết định giải quyết khiếu nại với hộ ông Chữ. Chi trả cho ông Chữ khoản tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm bằng 2,5 lần giá đất nông nghiệp đối với diện tích bị thu hồi. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ các trường hợp bị thu hồi đất để xác định các trường hợp thuộc đối tượng được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm để tính toán chi trả đầy đủ khoản tiền hỗ trợ này theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu huyện Chư Sê tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc để rút kinh nghiệm việc thực hiện không đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất dự án trên.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh