Bóng đá đâu chỉ là trò chơi

Tin mới

29/08/2018 06:45

Đã rất nhiều lần hàng triệu người Việt xuống đường với rợp màu cờ đỏ sao vàng thể hiện cảm xúc cháy bỏng, mừng chiến thắng của các đội tuyển bóng đá Việt Nam qua các thời kỳ.

Từ SEA Games Chiang-mai 1995 cho đến AFF Cup 2008 rồi đầu năm nay, khi đội U23 Việt Nam bất ngờ tiến vào trận chung kết giải U23 châu Á tại Thường Châu - Trung Quốc, cả nước lại có dịp bày tỏ tình yêu, ngất ngây với chiến tích. Và lần này, khi tuyển Olympic Việt Nam tiến vào bán kết lịch sử tại một kỳ ASIAD, niềm tin lại nhân lên và bừng bừng khí thế trước trận sống còn với Hàn Quốc chiều nay, 29-8.

Trong bối cảnh mà xã hội ta còn rất nhiều chuyện chưa vui thì thành tích của bóng đá nam Việt Nam tại ASIAD như khiến mọi người tạm quên đi những nỗi buồn thường trực đó để cùng lạc quan, tin vào con đường phía trước.

Niềm tin vui từ bóng đá còn lan sang nhiều lĩnh vực khác. Các công ty du lịch, các hãng hàng không cũng ăn nên làm ra với nhiều tour du lịch kết hợp xem bóng đá thu hút đông đảo du khách, người hâm mộ. Các dịch vụ đi kèm cũng từ đó sinh lợi như cà phê bóng đá, cho thuê tivi, âm thanh, màn hình lớn, hàng kim khí điện máy, thậm chí hàng rong vỉa hè cũng tăng doanh thu. Quảng cáo ngoài trời cũng được "hưởng xái" vì có thêm hợp đồng nhờ các thương hiệu, nhãn hàng gắn liền với thể thao tìm đến. Và báo chí - truyền thông cũng được mùa vì lượng rating/page view cao hơn hẳn, thu hút thêm nhiều tài trợ, quảng cáo…

Thành công của bóng đá tác động tích cực vào lĩnh vực kinh tế, kích cầu thị trường, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Đó là chưa kể niềm cảm hứng chơi bóng được lan truyền đến nhiều gia đình, tác động đến các phụ huynh cho con em theo học môn thể thao vua. Thậm chí, có nơi còn mượn tinh thần thi đấu của U23 Việt Nam ở Thường Châu và đội Olympic kỳ này làm bài học về sự lăn xả, cống hiến để "kích hoạt" nhân viên làm việc hay đưa vào bài giảng về khởi nghiệp cho các start-up như là điển hình về sự kiên trì, bền bỉ, biết nhẫn nại ắt sẽ thành công.

Khi cảm xúc bùng nổ với nhịp bóng lăn thì người ta cũng dễ quên đi những thứ bi quan tồn tại trong cuộc sống hằng ngày, lúc ấy bóng đá thật sự đã vượt hẳn bản chất của một trò chơi. Câu chuyện World Cup 2018 ở nước Nga như nhiều người đã biết, càng chứng minh cho thế giới thấy rằng sức mạnh và niềm tin vui từ bóng đá có thể giúp giải quyết được nhiều vấn đề quốc gia đại sự, từ chuyện nội bộ cho đến ngoại giao.

Trở lại bóng đá ở xứ ta, không chỉ gói gọn trong chuyên môn mà tầm ảnh hưởng của nó luôn vượt ra đường biên sân cỏ, tác động mạnh mẽ vào đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội. Vì vậy, trước thềm Đại hội VFF khóa mới, việc chọn ra "minh chủ" ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo bóng đá là cực kỳ hệ trọng. Người đó phải có đủ uy tín, có tâm và tầm, phải đưa ra được những quyết sách chiến lược, nâng bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới.

Một quốc gia có hơn 90 triệu dân luôn đắm say với trái bóng tròn như nước ta thì tầm ảnh hưởng của bóng đá cần được định vị lại, đánh giá đúng và khai thác hợp lý.

Huỳnh Sang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI