Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong nửa đầu tháng 6, Nam Bộ có mưa nhiều nơi. Trong đó một vài nơi có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa trong thời kỳ này vượt khá nhiều so với trung bình nhiều năm.

Sang nửa cuối tháng, mưa giảm và thời tiết chủ yếu ở dạng sáng nắng, chiều mưa rải rác. Tổng lượng mưa trong thời kỳ này xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm.

Bước vào tháng 6, người dân Nam Bộ lưu ý gì về thời tiết? - Ảnh 1.

Lượng mưa của tháng 6 được dự báo sẽ cao hơn so với cùng kỳ các năm trước

Cũng theo Đài khí tuợng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhiệt độ của tháng 6 giảm so với tháng trước, kể cả nhiệt độ trung bình, nhiệt độ cao nhất.

Nhiệt độ trung bình phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C ở miền Tây. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C ở miền Đông và 24-27 độ C ở miền Tây.

Về lượng mưa, đơn vị này dự báo tổng lượng mưa tháng 6 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong đó, 20 ngày đầu của tháng có tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm. 10 ngày cuối của tháng thì xấp xỉ.

Trong tháng, khả năng xuất hiện từ 1 đến 2 xoáy thuận nhiệt đới trên biển Đông. Dù không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực nhưng xoáy thuận nhiệt đới sẽ gây ra gió Tây Nam mạnh trên các khu vực biển và đất liền Nam Bộ.

"Đề phòng dông, lốc xoáy, gió giật, mưa lớn diện rộng, mưa lớn cục bộ xuất hiện nhiều với cường độ mạnh trong nửa đầu tháng" - đơn vị này cảnh báo,

Dông, lốc, sét trong những tháng đầu mùa mưa có cường độ mạnh, có khả gây nên những thiệt hại về người, tài sản và hoa màu. Mưa lớn có khả năng gây ngập cục bộ ở các đô thị lớn. Mưa lớn diện rộng có thể có ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp, xây dựng và đời sống, xã hội.

Tin, ảnh: LÊ VĨNH