Chiều 5-11, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã ký quyết định về việc cho thôi giữ chức vụ kiêm nhiệm và phân công nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức. 

Theo đó, ông Văn Công Minh (sinh ngày 13-10-1962), Phó Giám đốc Sở Y tế, thôi giữ chức vụ Giám đốc BVĐK Vĩnh Long và phân công giữ nhiệm vụ Quyền Giám đốc Sở Y tế cho đến khi kiện toàn chức danh giám đốc sở. Ông Đoàn Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vĩnh Long, được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc BVĐK Vĩnh Long thay cho ông Văn Công Minh.

Việc điều động, bổ nhiệm lãnh đạo tại BVĐK Vĩnh Long được tiến hành sau khi bệnh viện này xảy ra vụ "thiếu uý uống nhầm ma tuý tử vong" vào ngày 13-7 và vụ "song thai chết lưu" vào ngày 15-9 mà Báo Người Lao Động đã thông tin.

BVĐK Vĩnh Long có giám đốc mới sau 2 vụ lùm xùm - Ảnh 1.

BVĐK Vĩnh Long.

Như tin đã đưa, tối 13-7, thiếu uý Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi, công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cùng đồng đội thực hiện kế hoạch bắt quả tang các đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại ấp Phước Trinh (xã Long Phước) và bắt được 1 đối tượng nghi vấn nên dẫn về nhà người dân gần đó lập biên bản. 

Trong lúc này, thiếu úy Đạt đi vào trong nhà người dân này lấy ca nước bằng nhựa uống, sau đó than nhức đầu, chóng mặt nên đồng đội gọi cho gia đình cùng đưa đến BVĐK Vĩnh Long cấp cứu.

Nhưng khi vào bệnh viện, bác sĩ trực là T. từ chối cấp cứu, cho rằng thiếu úy Đạt bị rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính. Bác sĩ giải thích với người nhà vì BV không có chuyên khoa sâu tâm thần nên đề nghị đưa bệnh nhân đến BV Tâm thần để được điều trị chuyên khoa hợp lý hơn. 

Khi chuyển qua BV Tâm thần tỉnh cách đó 5 km thì thiếu úy Đạt tử vong. Kết quả giám định chất lỏng mà thiếu úy Đạt uống trong ca là ma túy loại methamphetamine (ma túy đá) thể tích 500 ml, khối lượng methamphetamine trong 500 ml hơn 10 gram. Nguyên nhân tử vong của thiếu úy Đạt do ngộ độc chất ma túy methamphetamine. Sau đó, BVĐK Vĩnh Long điều chuyển công tác bác sĩ T. về phòng hành chính, không được làm công tác chuyên môn.

Riêng vụ "song thai chết lưu", vào ngày 11-9, sản phụ Cao Hồng Thu (28 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) vào BVĐK Vĩnh Long khi mang thai 36 tuần. Đến sáng 15-9, người nhà hốt hoảng khi phát hiện song thai trong bụng chị Thu đã chết lưu. 

Về vụ này, cơ quan công an cũng vừa có kết quả giám định pháp y. Sở Y tế đang mời các chuyên gia thành lập hội đồng chuyên môn họp phân tích, đánh giá toàn bộ vụ việc. Bác sĩ của ca trực hôm xảy ra vụ việc cũng được chuyển sang làm công tác tại bộ phận hành chính.

Ca Linh