Ngày 19-2, kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Kim Thành và thị xã Kinh Môn, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đã phê bình nghiêm khắc 2 lãnh đạo huyện Kim Thành là Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Kim Diện; Chủ tịch UBND huyện, ông Phạm Quang Hưng. Lý do vì 2 vị này đã lãnh đạo, chỉ đạo chưa nghiêm túc trong thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương.

Cả Bí thư và Chủ tịch huyện cùng bị phê bình vì chưa nghiêm túc phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH May Tinh Lợi

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu lãnh đạo huyện Kim Thành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu các Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Thành, Thị ủy Kinh Môn phải phân công từng người trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16; xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu lơi lỏng, chủ quan trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của các "Tổ Covid cộng đồng", trong đó tập trung tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch; rà soát, nắm thông tin các trường hợp ho sốt ở cộng đồng. Lực lượng công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16, đặc biệt là các trường hợp không khai báo, khai báo y tế gian dối. Yêu cầu các hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tại nhà phải dán thông báo dừng hoạt động trước cửa; chỉ mở cửa khi có người ở trong nhà đi ra, vào.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các địa phương phải tranh thủ từng giờ, từng phút, cả ngày lẫn đêm để nhanh chóng xác định nguồn lây, truy vết những trường hợp F1, F2 của các ca bệnh mới phát sinh; tiến hành mở rộng xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch. Thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch tại các khu cách ly như phân loại các trường hợp F1 của từng ca bệnh, cách ly tiếp xúc, sinh hoạt, không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Trước đó, các lãnh đạo tỉnh đã kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại thị trấn Phú Thái, các xã Cổ Dũng, Kim Đính (huyện Kim Thành) và một số tuyến đường tại thị xã Kinh Môn. Tại các địa điểm kiểm tra ở Kim Thành, vẫn còn nhiều hộ kinh doanh bày bán các mặt hàng không thiết yếu, sai quy định như: Nội thất, quần áo, hoa, giày dép... Đặc biệt, tại khu vực chợ Giống, xã Cổ Dũng, người dân vẫn ra, vào chợ khá tự do. Nhiều người đi ra đường không có lý do thực sự cần thiết.

Tr.Đức