Chiều 2-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, anh T. – anh vợ của N.H.Đ (SN 1995; cùng ngụ xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) - người được xác định dương tính lần 1 với SARS –CoV-2, đã kể chi tiết về lịch trình những ngày họ cùng về quê ở xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân.

Ca dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu trong 2 ngày về Bình Định chạp mả? - Ảnh 1.

Chốt phòng chống dịch Covid-19 tại Sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định

Theo anh T., sáng 24-1, anh và N.H.Đ cùng 3 người khác trong gia đình đi ô tô con riêng từ nhà ở xã Ia Peng, huyện Phú Thiện về quê chạp mả. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, xe đã đưa 5 người này đến nhà người chú họ là ông M.V.L, ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường Tây.

Khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, N.H.Đ cùng nhóm người trong gia đình đến thăm nhà ông K. và ông T. ở xã Ân Phong, huyện Hoài Ân. Khoảng 18 giờ cùng ngày, nhóm người này lên xe quay về nhà ông M.V.L.

Khoảng 7 giờ sáng hôm sau (25-1), N.H.Đ cùng gia đình đi ăn sáng tại nhà ông N.A.P ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường Tây. Sau đó, nhóm người này đến uống cà phê ở quán nhà ông N.N.H ở cùng thôn Phú Khương, rồi quay về nhà ông M.V.L.

Trưa cùng ngày, trong lúc ăn trưa tại nhà ông M.V.L., ngoài những người đã gặp trên, ngồi cùng mâm cơm còn có 3 người đàn ông khác ở trong thôn Phú Khương. Đến 12 giờ trưa 25-1, N.H.Đ cũng những người trong gia đình lên xe quay về nhà ở Gia Lai. Trên đường đi, nhóm người này có ghé một vườn mai cảnh bán Tết ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Nói về có thông tin chiều 24-1, N.H.Đ cùng gia đình từ TP Quy Nhơn (Bình Định) về quê ở xã Ân Tường Tây, anh T. khẳng định không có chuyện này. "Sáng hôm đó, chúng tôi từ Gia Lai đi thẳng về xã Ân Tường Tây chứ không hề ghé TP Quy Nhơn", anh T. nói.

Như đã thông tin, sáng 2-2, sau khi nhận công văn hỏa tốc của UBND huyện Phú Thiện gửi vào sáng cùng ngày về việc đề nghị phối hợp rà soát các trường hợp tiếp xúc với người dương tính lần 1 với SARS –CoV-2 là N.H.Đ, chính quyền huyện Hoài Ân đã khẩn trương vào cuộc rà soát.

 Qua đó, đã xác định 8 người ở địa phương có tiếp xúc gần với N.H.Đ nên đưa đi cách ly tập trung. Ngoài ra, UBND huyện Hoài Ân còn lập chốt phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực nhà ông M.V.L. và tiếp tục rà soát các trường hợp khác có liên quan.

Đức Anh