Vụ việc diễn ra tại chợ Suối Cát, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai từ 3 ngày nay. Theo đơn "cầu cứu" của các tiểu thương, từ nhiều năm nay, hàng trăm tiểu thương trong và ngoài chợ Suối Cát đã tham gia đường dây hụi của bà T.T.M.L (sinh sống tại khu vực). Gầy hụi lâu năm, bà L. cũng tạo được niềm tin đối với nhiều người.

Cả khu chợ nháo nhào khi bà chủ hụi qua đời - Ảnh 1.

Những tiểu thương tại chợ Suối Cát hoang mang khi chủ hụi đột ngột qua đời

Theo trình bày của các tiểu thương, để có tiền tiết kiệm, quay vòng vốn cũng như có tiền lời, rất nhiều tiểu thương cũng như người dân trong vùng đã tham gia vào các đường dây hụi do bà L. tổ chức. Có người gửi hết tiền tiết kiệm vào hụi, nhiều người còn kéo cả gia đình, bà con tham gia rồi tự mình đại diện cho các "tay" hụi này.

Theo đó, hiện tại tham gia các dây hụi của bà L., người bỏ ra nhiều nhất là hàng tỷ đồng, người tham gia ít nhất cũng hơn 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, gần đây bất ngờ bà L. bị bệnh nặng và ngày 10-1 thì qua đời. Trong lúc gia đình bà L. đang bối rối, tại chợ Suối Cát, cả khu chợ như sục sôi, hàng chục tiểu thương nháo nhào vì lo sợ không biết số tiền mình góp hụi có thu lại được hay không.

Cả khu chợ nháo nhào khi bà chủ hụi qua đời - Ảnh 2.

Dù số người góp tiền rất nhiều nhưng chỉ bằng hình thức viết giấy tay, dựa vào lòng tin là chính

"Nhiều lắm, hàng trăm người trong vùng tham gia hụi, trong chợ cũng khoảng một trăm người. Chúng tôi gửi hết tiền tiết kiệm vào đây mà chỉ có những tờ giấy viết tay, giờ không biết làm sao. Chúng tôi rất hoang mang, giờ đây bà L. mất thì số tiền của chúng tôi do ai trong gia đình bà L. quản lý, ai chịu trách nhiệm chi trả cho chúng tôi?"- bà Th., một trong những tiểu thương tham gia hụi nhiều nhất lo lắng nói.

Cả khu chợ nháo nhào khi bà chủ hụi qua đời - Ảnh 3.

Tiểu thương chơi hụi hoang mang ký đơn gửi đi các nơi

Chiều 12-1, những tiểu thương này kéo nhau lên UBND xã Suối Cát đưa đơn nhờ can thiệp. Được chính quyền xã hướng dẫn, các tiểu thương lại lập tức tìm đến TAND huyện để nộp đơn "cầu cứu".

Trong chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trần Quỳnh Trâm, Chủ tịch UBND xã Suối Cát, cho biết hiện xã cũng không thể giúp được các tiểu thương nhiều về mặt pháp lý, chỉ hướng dẫn bà con nhanh chóng nộp đơn lên TAND huyện.

"Chúng tôi động viên bà con bớt lo lắng, ổn định tình hình. Trước mắt, nộp đơn lên tòa án nhờ can thiệp ngăn chặn hoặc hướng dẫn pháp lý. Đối với lo lắng của bà con về việc lo sợ người nhà chủ hụi lãng tránh, chúng tôi cũng chỉ có thể quản lý được về mặt nhân khẩu, hiện gia đình họ đang tang gia bối rối…"- bà Trâm cho biết.

Xuân Hoàng