Chiều 22-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19. Nội dung quan trọng của cuộc họp là xem xét danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ và đưa ra những quyết sách mới.

Hà Nội xin xuống nhóm nguy cơ

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo), tiêu chí các ca bệnh phát hiện tại cộng đồng là yếu tố quan trọng trong phân loại địa phương theo nhóm nguy cơ. Cụ thể: Nhóm nguy cơ cao là các địa phương còn ca mắc Covid-19 tại cộng đồng trong vòng 14 ngày; nhóm có nguy cơ là các địa phương có ca mắc tại cộng đồng từ 15-28 ngày; nhóm nguy cơ thấp là các địa phương trên 28 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng.

Ban Chỉ đạo đề xuất Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao; TP HCM, Bắc Ninh, Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ, 59 địa phương còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp. Từ đó, Ban Chỉ đạo kiến nghị đối với nhóm nguy cơ cao, tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến hết ngày 30-4-2020. Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng cho phép Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố nhưng phải bảo đảm phòng chống dịch.

Đối với nhóm có nguy cơ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng chống dịch. Đối với nhóm nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng.

Ngoài ra, các địa phương có cửa khẩu, khu công nghiệp lớn, có nhiều lao động tự do ở các thành phố lớn… cần hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất xếp Hà Nội vào nhóm nguy cơ. Một số ý kiến tại cuộc họp cũng nhất trí với đề xuất này.

Cả nước nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Hàng quán tại TP HCM dọn dẹp để chuẩn bị đón khách trở lại Ảnh: LÊ PHONG

Chưa tiếp nhận du khách nước ngoài

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Vui mừng nhưng cảnh giác, chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội. Yêu cầu lớn là không để đại dịch tàn phá đất nước. Sinh mạng của người dân là quan trọng nhất".

Theo Thủ tướng, phòng chống dịch tốt nhưng phải tạo năng lượng cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Đây là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh nguyên tắc ngăn chặn triệt để dịch từ bên ngoài, dập dịch bên trong, chữa trị tích cực. Thực hiện cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh vào nước ta, người có nguy cơ cao. Hiện chưa có chủ trương tiếp nhận khách du lịch từ nước ngoài vào nước ta.

Nêu rõ việc xác định trạng thái bình thường mới trong bối cảnh hiện chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần của lãnh đạo TP HCM đã xác định vấn đề này; nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi tham gia các hoạt động cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người…

Trạng thái mới nữa mà Thủ tướng nhấn mạnh là nếp sống mới, tác phong làm việc mới, một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội.

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị, biện pháp mà Ban Chỉ đạo đề xuất, Thủ tướng cho rằng Hà Nội là địa phương thuộc nhóm nguy cơ. Tuy nhiên, một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như huyện Mê Linh và một số nơi có ca nhiễm chưa qua 14 ngày. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đối với nơi có nguy cơ cao này. Cùng với Hà Nội, Thủ tướng nêu rõ một huyện của Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ cao do có bệnh nhân mắc Covid-19.

Thủ tướng hoan nghênh TP HCM xây dựng bộ tiêu chí đặc thù đối với trường học, các loại hình sản xuất kinh doanh để chủ động ứng phó dịch bệnh. Các địa phương khác cần nghiên cứu, nhất là đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng có nhiều lao động, nhiều người sinh hoạt để tránh lây nhiễm. Thủ tướng cho biết sẽ sớm ban hành một chỉ thị mới về những nội dung này.

Học sinh ngồi học cách nhau ít nhất 1,5 m

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn về việc triển khai phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục. Theo đó, văn bản này bổ sung việc yêu cầu tất cả học sinh, sinh viên, giáo viên, người lao động trong các cơ sở giáo dục phải đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà, trong thời gian ở trường. Nhà trường bảo đảm khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh, sinh viên tối thiểu 1,5 m.

83% người mắc Covid-19 khỏi bệnh

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào sáng 22-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng không được chủ quan.

Ban Chỉ đạo khẳng định việc hạn chế tập trung đông người và giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ là biện pháp hiệu quả nhất trong ứng phó với dịch Covid-19. Trong vòng 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 (từ 1-4 đến 15-4), hệ thống giám sát chỉ ghi nhận 62 ca bệnh. So với cùng thời gian trước đó (ghi nhận 153 ca bệnh từ 16-3 đến 31-3), số trường hợp mắc giảm 59,5%.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế cho biết sau ca mắc Covid-19 thứ 268 được công bố sáng 16-4 đến nay, đã 6,5 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Tổng số ca mắc trong cả nước vẫn là 268 trường hợp. Trong ngày đã có 7 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi ở Việt Nam lên 223 trường hợp (chiếm 83% tổng số bệnh nhân). Tại Hà Nội, đã 8 ngày liên tiếp không có ca mắc mới, còn ở TP HCM trong 15 ngày qua cũng không phát hiện thêm ca nhiễm.  


anh box chot 2

Thế Dũng - Ngọc Dung