Một văn bản do ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, ký gửi Sở Thông tin và Truyền thông TP trong cùng ngày 7-3, cũng nói rõ Hòa Vang chưa bảo đảm các điều kiện, tiêu chí để chia tách thành 2 đơn vị hành chính. Vì vậy, thông tin có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác.

Như thế là rõ, đây chỉ là chiêu trò của "cò" nhằm mục đích thổi giá đất để trục lợi. Chiêu trò này khá hiểm khi nêu rất chi tiết rằng quận mới sẽ mang tên Hiếu Đức, tách ra từ 4 xã của huyện Hòa Vang, gồm: Hòa Nhơn, Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Tiến. Giới "cò" đất cũng tung luôn tin đang giữ 100 lô đất tại các xã này với giá bán ra từ 1,3 đến 1,8 tỉ đồng/lô.

Chưa biết giới "cò" đất đã bán được bao nhiêu lô đất ở khu vực này nhưng những rối loạn do thị trường đất bỗng dưng nhộn nhịp thì đã xảy ra. May là chính quyền địa phương kịp thời có những giải pháp minh bạch thông tin, cụ thể khẳng định đấy chỉ là tin bịa đặt, cơn sốt đất nhờ vậy mà hạ nhiệt.

Chuyện "cò" đất thổi giá tương tự lâu nay cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác, mà gần đây nhất là ở đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa)… theo quy luật hễ nơi nào có thông tin lọt vào quy hoạch thì thị trường đất nơi đó biến động. Đà Nẵng cũng thế, đã có những năm ngồi tận Hà Nội vẫn nghe người ta rủ nhau vào Đà Nẵng mua đất.

Nhưng thông tin về tách nhập các địa phương hay quy hoạch các khu vực vào vùng dự án… thường chỉ gây được cơn sốt giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở một giai đoạn rồi hạ nhiệt dần khi việc tách nhập hay quy hoạch đã ổn định. Thông tin càng được công bố công khai, càng minh bạch, rõ ràng thì những kẻ cơ hội, trục lợi càng ít có điều kiện để tạo ra những cơn sốt giá ảo.

Thực tế đã có không ít trường hợp thoắt cái trở nên giàu có từ thông tin quy hoạch. Ai biết được quy hoạch? Chắc chắn là không ai có thể biết trước những người làm trong bộ máy chính quyền các địa phương, đặc biệt là trong các cơ quan liên quan đến quản lý đất đai, quy hoạch. Có người "đục nước béo cò", nhờ biết trước thông tin mà lẹ tay thu gom hoặc huy động người thân, bạn bè thu gom đất đai khi giá còn rẻ, thậm chí còn ở dạng đất nông nghiệp… để chờ khi có quy hoạch chính thức thì đem bán, thu lợi khẳm.

Dạng thông tin "đón gió" theo kiểu chỉ… dự đoán nhưng nếu càng mù mờ, người tin kẻ ngờ, rồi có những chuyện giả mua giả bán thì rốt cuộc vẫn có kẻ chỉ bán nước bọt mà thu lợi "khủng". Kiểu này chỉ chấm dứt khi chính quyền kịp thời có thông tin chính thức, như trường hợp của huyện Hòa Vang là một ví dụ. Trước đó, cơn sốt đất ở huyện Phú Quốc hay huyện Vạn Ninh cũng chỉ được hạ nhiệt khi chính quyền công bố tạm ngưng giao dịch về đất đai khi chưa có các thông tin chính thức về quy hoạch.

Đừng vội cả tin mà dễ sập bẫy "cò". Bài học này nhắc mãi vẫn lắm người quên. 

Lương Duy Cường