Chiều 18-4, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cuộc họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí về vụ nhuộm tạp chất cà phê với than pin xảy ra tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông và ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, chủ trì buổi họp báo.

Các đối tượng nhuộm cà phê với than pin ngoan cố không khai - Ảnh 1.

Đại tá Lê Vinh Quy thông tin tại buổi họp báo

Theo thông tin tại buổi họp báo, từ ngày 15-4 đến ngày 17-4, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer) làm chủ, đang dùng dung dịch hỗn hợp nước và pin để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê. Phòng Cảnh sát Môi trường đã phối hợp với ngành chức năng lập biên bản, niêm phong hơn 21,2 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, tẩm nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35 kg pin bị đập dẹp, 192 kg lõi, nắp và vỏ pin.

Đại tá Lê Vinh Quy cho biết hiện cơ quan công an đang triệu tập bà Loan, chồng bà Loan và người trực tiếp thực hiện hành vi nhuộm tẩm lên cơ quan công an làm việc. Tuy nhiên, các đối tượng này quanh co, ngoan cố chưa chịu khai nhận mục đích của việc nhuộm tạp chất với than pin để làm gì. Do đó, cơ quan công an đang khẩn trương huy động toàn bộ lực lượng một mặt đấu tranh các đối tượng, một mặt xác minh điều tra từ những người cung cấp phế phẩm, tài xế lái xe và người mua sản phẩm. Ngoài ra, cơ quan công an cũng phối hợp với công an các địa phương mà bà Loan bán tạp chất. Bước đầu bà Loan khai nhận bán 3 tấn tạp chất như trên cho một người ở tỉnh Bình Phước. "Đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định mục đích của bà Loan sản xuất các phế phẩm này để bán ra thị trường làm thực phẩm cho con người hay không. Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục đấu tranh, nếu đúng là sử dụng để làm thực phẩm thì đủ yếu tố cấu thành tội phạm" – đại tá Quy cho biết thêm.

Các đối tượng nhuộm cà phê với than pin ngoan cố không khai - Ảnh 2.

Nhiều phóng viên của các cơ quan báo đài quan tâm sự việc

Còn theo ông Ngô Xuân Lộc, nếu sản phẩm này đưa vào sử dụng cho con người thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, sớm xác định mục đích vụ việc. Phối hợp với cơ liên quan để phối hợp ngăn chặn nếu sản phẩm này tung ra thị trường. Theo ông Lộc, UBND tỉnh Đắk Nông đã thưởng nóng lực lượng phát hiện, thu giữ các tạp chất trên. Tuy nhiên, theo ông Lộc nhìn tổng thể vẫn còn điểm hở. Các lực lượng, địa phương cần tăng cường chặt chẽ hơn nữa đối với các cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Tin - ảnh: C. Nguyên