Tối 12-3, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước khóa XI đã họp phiên thứ 19 quyết định thi hành kỷ luật Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước nhiệm kỳ 2020 - 2022 bằng hình thức khiển trách và cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Sáu.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc CDC Bình Phước sau vụ trả lại quà của Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Sáu bị cách hết mọi chức vụ trong Đảng (Ảnh: Báo Công an Nhân dân)

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước và ông Nguyễn Văn Sáu - đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế Bình Phước, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC Bình Phước.

Qua xem xét, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát để một số cán bộ, nhân viên trung tâm vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc mua vật tư y tế phòng chống Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Sáu với vai trò là đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC Bình Phước cùng chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc CDC Bình Phước sau vụ trả lại quà của Công ty Việt Á - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Sáu liên quan đến việc mua bán kít xét nghiệm của Công ty Việt Á

Ngoài ra, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Nguyễn Văn Sáu còn vi phạm quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương quy định về những điều đảng viên không được làm. Những vi phạm nêu trên là rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức Đảng nơi ông công tác.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật như trên. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy khối cơ quan - doanh nghiệp tỉnh, Đảng ủy Sở Y tế chỉ đạo, xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến các vi phạm trên.

Như Báo Người Lao động đã thông tin, hồi đầu tháng 12-2021, đại diện Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á có lên gặp và gửi quà cho ông Sáu liên quan đến việc mua bán kít xét nghiệm giữa CDC Bình Phước và doanh nghiệp này.

Đến cuối tháng 12, ông Sáu mới báo cáo với tổ chức, lãnh đạo các cấp và xin nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau đó vụ việc đã được chuyển cho Bộ Công an làm việc, hiện phần quà mà Công ty Việt Á tặng cho ông Sáu vẫn chưa được tiết lộ.

Liên quan đến việc mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm giữa CDC Bình Phước và Công ty Việt Á. Từ tháng 5 đến tháng 9-2021, CDC Bình Phước 3 lần mua kit xét nghiệm và bộ tách chiết của Công ty Việt Á với tổng số tiền hơn 41,5 tỉ đồng.

Cụ thể, trong đợt 1 CDC Bình Phước mua hơn 14.000 kit xét nghiệm, với tổng kinh phí trên 7,1 tỉ đồng bằng hình thức đấu thầu trên mạng đấu thầu quốc gia. CDC Bình Phước đã chuyển thanh toán số tiền này.

2 đợt sau, CDC Bình Phước mua hơn 73.000 kít xét nghiệm và gần 48.000 bộ tách chiết với tổng kinh phí hơn 34 tỉ đồng. Cả 2 đợt này đều mua bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn nhưng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán và chưa chuyển thanh toán.

Cũng trong năm này, CDC Bình Phước mua thêm 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR và 1 máy tách chiết tự động với tổng kinh phí 2,75 tỉ đồng. Hình thức mua cũng là chỉ định thầu rút gọn.

Sau việc ông Sáu xin trả lại quà của Công ty Việt Á, Bộ Công an từng mời ông Sáu cùng 5 thuộc cấp gồm kế toán trưởng, 3 cán bộ khoa dược và 1 cán bộ khoa xét nghiệm lên làm việc. Tuy nhiên sau đó cả 6 người đã quay lại làm việc bình thường.

Tin, ảnh: Thảo Nguyễn