Chiều 5-2, ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết ngay sau khi nhận được thông báo từ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và chỉ đạo của Cục Y tế Dự phòng ngày 3 và 4-2 về việc trường hợp vợ chồng người Trung Quốc dương tính với virus corona (nCoV) đến lưu trú tại 2 khách sạn ở Nha Trang từ ngày 23 đến 28-1, Sở đã tiến hành điều tra, giám sát dịch tễ và cách li theo dõi tại nhà 268 người. Cụ thể là 121 nhân viên khách sạn, 124 khách lưu trú, 3 thông dịch viên và bạn cùng phòng, 2 lái xe, 18 nhân viên y tế.

Cách ly 268 người tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona du lịch ở Nha Trang - Ảnh 1.

Ngày 5-2, hàng trăm người xếp hàng kín khu khám hô hấp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa

Trước đó, như báo Người Lao Động đã thông tin, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, có thông báo hành khách Dai/Chunxia (SN 1974, Trịnh Châu, Trung Quốc) đi từ Trịnh Châu đến TP Nha Trang ngày 23-1-2020, bay về Trịnh Châu ngày 28-1. Khi đáp xuống Trịnh Châu, du khách này bị nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (nCoV 2919).

Sau khi xét nghiệm, đến ngày 31-1, xác định du khách này đã nhiễm nCoV. Đến ngày 3-2, phía Trung Quốc tiếp tục thông báo chồng bà Dai/Chunxia là ông Xu/JianJiang cũng dương tính với nCoV.

Cách ly 268 người tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona du lịch ở Nha Trang - Ảnh 2.

Cách ly người bệnh nghi nhiễm nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa

Hai du khách này lưu trú tại 2 khách sạn ở Nha Trang. Cụ thể ngày 23 đến 26-1, ở tại 1 khách sạn trên đường Dương Hiến Quyền; ngày 26 đến 28-1, du khách này ở tại 1 khách sạn ngoài đảo trên vịnh Nha Trang.

Sau khi nhận được thông tin này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành lập 5 đoàn cán bộ tiến hành điều tra, giám sát dịch tễ tại nơi các trường hợp 2 người Trung Quốc nói trên lưu trú và đến khám chữa bệnh tại Khánh Hòa. Đồng thời, thành lập danh sách quản lý những người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc trên và xử lí môi trường tại các khu vực, khách sạn mà 2 du khách trên đã lưu trú.

Tin, ảnh: KỲ NAM