Sáng 5-2, tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp về tình hình dịch và các biện pháp triển khai thực hiện công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Cách ly theo dõi nhiều trường hợp ho, sốt từ Trung Quốc trở về - Ảnh 1.

Khu vực cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV. Tuy nhiên, trên toàn tỉnh đã tiến hành giám sát và cách ly nhiều trường hợp ở TP TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Năng, huyện Cư Kuin, huyện Krông Pắk.

Cụ thể, cách ly theo dõi bệnh nhân L.K.T. (SN 1994, ngụ TP Buôn Ma Thuột). Ngày 29-1, bệnh nhân này tiếp xúc với một số người Trung Quốc tại TP Buôn Ma Thuột. Đến ngày 2-2 thì phát bệnh và nhập viện ngày 4-2 với các biểu hiện sốt, ho. Hiện bệnh nhân này đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân/Hội chứng cúm.

Cũng tại bệnh viện này, đang điều trị cho bệnh nhân N.T.B. (SN 1990, ngụ thị xã Buôn Hồ), với chẩn đoán tương tự. Chị B. làm hướng dẫn viên du lịch cho đoàn khách du lịch Trung Quốc tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ ngày 12 đến ngày 29-1. Đến ngày 4-2, thì nhập viện với biểu hiện sốt, ho, tức ngực.

Các trường hợp được theo dõi khác gồm bà Tr.T.M.H. (SN 1968, ngụ thị xã Buôn Hồ). Bà H. làm việc tại một cửa hàng ăn uống ở Trung Quốc. Ngày 29-1, bà H từ Trung Quốc về Đà Nẵng rồi đi xe khách về thị xã Buôn Hồ. Ngành y tế đã tổ chức kiểm tra, lấy mẫu của bà H và 7 người tiếp xúc gần đưa đi xét nghiệm.

Trường hợp tiếp theo là anh N.V.H. (SN 1984, ngụ huyện Cư Kiun), làm công nhân tại Quảng Đông, Trung Quốc. Từ ngày 18 đến ngày 23-1, anh H. từ Trung Quốc về Lạng Sơn rồi về nhà. Ngày 24-1, anh H có triệu chứng ho nhiều, có đờm, đau rát họng và mệt mỏi. Có 3 người tiếp xúc gần với anh H có triệu chứng tương tự nên cả 4 người đang được cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Cư Kium và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đối với bà Tr.T.H. (SN 1979, ngụ xã Ea Tân, huyện Krông Năng) là người làm việc tại Đài Loan. Ngày 3-2, bà H. từ Đài Loan về tới TP HCM rồi đón xe khách về Trung tâm y tế huyện Krông Năng. Trên xe khách có khoảng 30 người, bệnh nhân đeo khẩu trang và không tiếp xúc với ai trên đường di chuyển. Bà H đang được cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Krông Năng.

Cách ly theo dõi nhiều trường hợp ho, sốt từ Trung Quốc trở về - Ảnh 2.

Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nơi điều trị cho các bệnh nhân

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk có những khó khăn, vướng mắc như trong cách ly, một số trường hợp có yếu tố dịch tễ nhưng không tự giác khai báo, hoặc không chịu hợp tác gây khó khăn cho việc cách ly, xử lý. Nhiều đối tượng di chuyển, tiếp xúc với nhiều người nên không thể theo dõi, giám sát hết người tiếp xúc… Tại cuộc họp, tỉnh Đắk Lắk đã bàn bạc, thống nhất một số phương án để tiếp tục triển khai phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra.

Cách ly 1 người Trung Quốc

Có trường hợp là người Trung Quốc tên là He Yingqui làm công nhân tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Người này về Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán và trở lại Việt Nam vào ngày 30-1. Sức khỏe hiện tại bình thường nhưng vẫn được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Krông Pắk. Sáng 5-2, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm.

Cao Nguyên