Ngày 22-3, UBND TP HCM tổ chức hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và những quận, huyện trên địa bàn thành phố năm 2021.

Nhiều điểm đổi mới

Báo cáo tại hội nghị, bà Ngô Thị Hoàng Các, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, cho biết năm nay công tác đánh giá, xác định chỉ số CCHC có nhiều điểm đổi mới so với năm 2020.

Cụ thể, thành phố bổ sung 3 cơ quan ngành dọc, nâng tổng số cơ quan ngành dọc lên 7. Nhóm sở, ban, ngành có thêm 4 ban, đơn vị trực thuộc UBND thành phố. Nhóm quận, huyện có 22 đơn vị gồm UBND TP Thủ Đức, 16 quận và 5 huyện. Từ năm 2021, khâu tính điểm cũng thay đổi so với những năm trước. Chủ tịch UBND thành phố sẽ xem xét quyết định cuối cùng về kết quả xếp hạng, xếp loại đối với các cơ quan đơn vị.

Cải cách hành chính: Thước đo là lòng dân - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Năm 2021, căn cứ vào số điểm mà các đơn vị được xếp 3 loại tốt, khá và trung bình. Nhóm sở, ban, ngành có 22 đơn vị xếp loại tốt, 4 đơn vị loại khá (Sở Xây dựng, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Công Thương và Ban Quản lý các Khu Chế xuất và công nghiệp). Nhóm các cơ quan ngành dọc đều xếp loại tốt, gồm: Công an thành phố, Kho bạc Nhà nước, Sở Ngoại vụ, Cục Thuế, Cục Hải quan, Ngân hàng Nhà nước và BHXH thành phố.

Ở nhóm 22 quận, huyện và TP Thủ Đức có 19 địa phương xếp loại tốt và 3 địa phương xếp loại khá (huyện Bình Chánh, quận 11 và quận 7). Đáng chú ý, quận đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông là Bình Tân dẫn đầu chỉ số CCHC năm 2021, còn quận 7 đứng cuối bảng xếp hạng.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Đánh giá công tác CCHC năm 2021, ông Huỳnh Thanh Nhân - Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, Phó trưởng Ban Chỉ đạo CCHC TP HCM, - cho biết bên cạnh những nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng dịch Covid-19, một số đơn vị vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác CCHC do bị động trong thực hiện các nhiệm vụ CCHC theo kế hoạch của thành phố và đơn vị.

"Khi rà soát lại các chỉ số CCHC thì có những nội dung địa phương bị trừ điểm rất đơn giản" - ông Huỳnh Thanh Nhân nói và cho rằng kết quả chỉ số CCHC năm 2021 phản ánh khách quan tình hình của sở, ngành và địa phương.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Phó trưởng Ban Chỉ đạo CCHC thành phố cho biết thủ trưởng các đơn vị phải xác định trách nhiệm người đứng đầu trong công tác CCHC; trực tiếp chỉ đạo và theo dõi công tác CCHC. "Thành ủy, Thường trực UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu cơ chế để xử lý trách nhiệm người đứng đầu thực hiện không tốt công tác CCHC ở các cơ quan đơn vị của mình, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp" - ông Huỳnh Thanh Nhân nói.

Bên cạnh đó, theo ông Huỳnh Thanh Nhân, cần làm tốt công tác phối hợp giữa sở, ngành với nhau và sở, ngành với các quận, huyện, TP Thủ Đức, trong đó coi trọng giải quyết vấn đề của người dân, doanh nghiệp về đất đai, quy hoạch, xây dựng, cấp phép đầu tư… Trong năm 2022, thành phố sẽ ban hành quy chế phối hợp, trong đó quy định trách nhiệm của người đứng đầu.

"Thành ủy, UBND thành phố xác định tầm quan trọng của công tác CCHC đối với sự phát triển của thành phố. CCHC phải mang đến kết quả thực chất, tác động tích cực và sâu rộng đến mọi đối tượng, đặc biệt là mục đích phục vụ và đạt được sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp" - ông Huỳnh Thanh Nhân nói. 

Bình Tân xếp đầu, quận 7 xếp cuối, vì sao?

Phân tích kết quả, ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng Phòng CCHC (Sở Nội vụ thành phố), cho biết đánh giá chỉ số CCHC trải dài trên 7 lĩnh vực: công tác chỉ đạo, điều hành; cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

"Bình Tân là quận đang đô thị hóa mạnh và ứng dụng công nghệ thông tin có bước đột phá nên khi khảo sát đạt sự tín nhiệm của người dân. Chỉ số CCHC được điểm và được đánh giá cao phụ thuộc vào các cơ quan đơn vị và đặc biệt là thủ trưởng đơn vị đưa ra giải pháp phục vụ và làm hài lòng người dân hay không. Người dân hài lòng thì chỉ số CCHC ở nơi đó cao" - ông Nguyễn Đức Thịnh nói.

Lý giải trường hợp quận 7 đứng cuối bảng xếp hạng, ông Nguyễn Đức Thịnh cho hay thời gian qua, quận 7 có hạn chế. Trên cơ sở đánh giá và phân tích, quận 7 sẽ đưa ra giải pháp khắc phục cho năm sau.

QUỐC ANH