Thiên thần bé bỏng này đã bay đi, rời cuộc đời ngắn ngủi nhưng đã kịp cho đi phần thân thể quý giá và để lại những bài học sâu sắc về tình người, về sự hy sinh, về cho và nhận… Ngoài câu chuyện của Hải An, trong những ngày đầu Xuân còn có những câu chuyện đem lại sự ấm áp trong lòng người. Đó là 3 em Đỗ Thanh Bằng, Trần Thanh Mới (cùng 16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi) ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng nhặt được hơn 40 triệu đồng đã trả lại người mất, được Thủ tướng gửi thư khen. Mới đây là em Nguyễn Nhật Nam (học lớp 3 ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) nhặt được 44 triệu đồng và chiếc điện thoại di động đã cùng ông bà nội trả lại người mất…

Còn ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, vợ chồng ông Lê Quang Thắng là chủ nhà máy xay lúa báo với cơ quan chức năng và thông báo cho người sở hữu số vàng bỏ quên trong bao lúa đến nhận. Làm nghề xay xát lúa, họ mua nhiều bao lúa của người dân. Đến lúc đem xay xát, phát hiện có số vàng trên nên thông báo vụ việc. Ông Thắng cho biết để bảo đảm số vàng về đúng tay chính chủ, ông sẽ yêu cầu người nhận nói rõ số vàng bị mất, hiệu vàng, dấu hiệu nhận dạng. Nếu đúng, sẽ mời nhà chức trách chứng kiến, lập biên bản bàn giao...

Đọc những câu chuyện đẹp, lòng người cũng vui lên, tạm quên đi những chuyện buồn, u ám. Hơn 2.000 vụ đánh nhau trong dịp Tết, án mạng xảy ra vì những lý do hết sức nhỏ nhặt và vớ vẩn; vụ thảm sát 5 người trong một gia đình; một số người Việt đối xử tệ với nhau vì ham hố đồng tiền… Các chuyên gia tâm lý, xã hội học cho rằng: Chính sự ích kỷ, thiếu ý thức, thiếu hiểu biết, thiếu cảm thông, thiếu tình thương của người đối với người chính là nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc về nhân cách. Theo PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, cái ác xuất phát từ tâm và cũng chính tâm ác dẫn đến hành vi thủ ác. Nhưng cái ác sẽ không có chỗ đứng nếu con người định hướng cho mình lối sống nhân văn, biết cân bằng và tha thứ, biết hài hòa trong sự ứng xử và hành động; biết bao dung và tương tác, biết sống chân chính, đàng hoàng.

Để ngăn chặn, không cho cái ác diễn tiến, mỗi người hãy biết hướng thiện bằng lương tâm đích thực, đồng thời phải kiềm chế cái ác, cổ vũ và phát huy điều thiện. Mặt khác, luật pháp phải thật nghiêm khắc và hữu hiệu mới kiểm soát, ngăn chặn cái ác từ đầu; cũng như thái độ hành xử đạo đức chuẩn mực và những tấm gương làm việc tốt, sống với tâm lành trong sáng sẽ làm cho cái tốt đẹp được lan tỏa, thấm dần trong cộng đồng, trở thành nền nếp ứng xử, thành một sinh hoạt văn minh. Cái đẹp bao giờ cũng là sự cứu rỗi, có tác dụng lay động, thức tỉnh lương tri, hướng con người biết thay đổi nhận thức và hành vi theo hướng thiện lương.

Mong sao trong xã hội ngày càng nhiều tấm gương sáng đẹp, hành động cao cả, bớt dần đi những chuyện xấu, chuyện ác, để đời sống ngày càng được an vui, chất lượng sống của người dân ngày càng nâng cao. Để mỗi ngày qua đi hay mỗi sáng thức dậy, nói với nhau rằng: Cuộc đời vẫn đẹp sao.

HOÀNG HOA