Cụ thể, 3 người gồm Phạm Hữu An (SN 1990, thường trú tại Mật Sơn 3, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), Lê Văn Nhị (SN 1977, thường trú tại Xuân Quang, Thọ Xuân, Thanh Hóa) và Lê Trung Dũng (SN 1984, thường trú tại Xuân Quang, Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không 12 tháng, kể từ ngày 26-11-2018 đến hết ngày 25-11-2019. Sau thời hạn này, 3 người này phải kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo nếu đi máy bay, tính từ ngày 26-11-2019 đến hết ngày 25-11-2020.

Kiểm tra trực quan là việc nhân viên kiểm soát an ninh hàng không trực tiếp sử dụng tay, mắt và các giác quan khác để kiểm tra người, phương tiện, đồ vật nhằm nhận biết và phát hiện vật đáng ngờ, vật phẩm nguy hiểm (theo Khoản 23 Điều 3 Thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam).

Cấm bay 3 người đánh nhân viên hàng không sân bay Thọ Xuân - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ việc uy hiếp an ninh hàng không (từ trái qua): Đánh nhân viên hãng hàng không, đánh nhân viên kiểm soát an ninh hàng không; đè an ninh hàng không có vũ trang xuống đất

Nguyên nhân là 3 người này đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, hành hung nhân viên hàng không tại cảng hàng không, sân bay Thọ Xuân ngày 23-11.

Các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và các chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng theo thời hạn tại quyết định.

Các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ đi máy bay của hành khách để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành khách Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng làm thủ tục đi máy bay trong thời gian bị cấm vận chuyển, thực hiện kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn tại quyết định.

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo bằng văn bản đến Hải quan, Công an cửa khẩu và các hãng hàng không nước ngoài thuộc địa bàn quản lý để biết và thực hiện quyết định này; kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Công an Thanh Hoá và huyện Thọ Xuân để xử lý 3 đối tượng hành hung nữ nhân viên Vietjet Air. Nữ nhân viên bị hành hung đang được đưa đi giám định thương tật, nếu kết quả trên 11%, Cục sẽ đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Được biết, Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cũng đã lập hồ sơ để điều tra làm rõ vụ việc. Hiện công an không tạm giữ các đối tượng vì việc này phải căn cứ theo các quy định của pháp luật. "Vụ việc vẫn đang được điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, xử lý theo hành chính hay hình sự thì phải có kết luận điều tra"- trung tá Lê Như Anh, Trưởng Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá, cho biết.

Trước đó, báo cáo của Cảng vụ hàng không Thọ Xuân cho biết khoảng 14 giờ 20 ngày 23-11, Phạm Hữu An (28 tuổi, ngụ tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), Lê Văn Nhị (41 tuổi, ngụ thôn 2, xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) và Lê Trung Dũng (34 tuổi, ngụ tại thôn 10, xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân) đến khu vực nhà ga hành khách của Cảng hàng không Thọ Xuân (huyện Thọ Xuân) để đưa tiễn một người quen đi chuyến bay VN1271 (chặng bay Thanh Hóa - TP HCM) dự kiến cất cánh lúc 15 giờ 5 cùng ngày.

Sau khi người quen làm xong thủ tục, An, Nhị và Dũng nhờ chị Lê Thị G. (nhân viên Hãng hàng không Vietjet Air) dùng điện thoại của An chụp ảnh cho cả nhóm ở khu vực sảnh ga đi để lưu niệm. Tiếp đó, nhóm người này đòi chị G. chụp ảnh chung cùng nhóm, nhưng bị từ chối vì lý do đang trong lúc làm việc.

Do không được đáp ứng yêu cầu, cả 3 liền chửi bới thô tục, đồng thời An xông tới dùng điện thoại đập vào đầu và tát vào mặt chị G.. Thấy vậy, bà Lê Thị H. (người đại diện của Hãng hàng không Vietjet Air tại sân bay Thọ Xuân) ra can ngăn thì bị Nhị tát vào mặt và đạp vào người, khiến bà này ngã xuống đất. Hai nhân viên kiểm soát an ninh tại vị trí ga đi là Trịnh Ngọc Hoàn và Vũ Quốc Hội đứng gần đó cũng bị Dũng đánh vào mặt và tay.

Sau đó, các đối tượng được bàn giao cho Công an huyện Thọ Xuân tiến hành lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Chiều ngày 24-11, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hoá, Công an tỉnh Thanh Hoá, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, có biện pháp thích đáng đối với những đối tượng có hành vi côn đồ trong vụ việc nêu trên. Đồng thời, có các biện pháp tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tại sân bay Thọ Xuân đảm bảo tốt an ninh trật tự, an ninh hàng không, ứng phó xử lý kịp thời các tình huống tương tự.

D.Ngọc