Liên quan đến vụ cán bộ bị tố "vòi vĩnh" tiền để chạy tại ngoại, ngày 4-6, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông N. (công tác tại Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) cho biết không điện thoại thông báo rằng VKSND yêu cầu gia đình ông Lại Tấn Tài (ngụ huyện Ngọc Hiển) chi 50 triệu thì sẽ phê duyệt cho con gái ông này sớm được tại ngoại.

"Tôi không biết gì, lãnh đạo tôi cũng đã làm rõ. Vụ việc này đã tạo ra dư luận lớn nên ảnh hưởng rất nhiều đến tôi" – ông N. nói.

Cán bộ công an phủ nhận vụ bị tố vòi vĩnh tiền chạy tại ngoại - Ảnh 1.

Ông Tài - người gửi đơn tố cáo đến các ngành chức năng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 19-12-2022, con gái ông Tài là bà Lại Phương Thúy bị bắt về hành vi đánh bạc nên bị xử phạt vi phạm hành chính. Sau đó, bà này lại tiếp tục đánh bạc và bị bắt nên công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra.

Theo lời ông Tài, do chồng của bà Thúy thường xuyên đi biển nên bà phải ở nhà chăm sóc 3 con nhỏ. Từ đó, ông Tài đã làm thủ tục xin bảo lãnh cho gái được tại ngoại để thuận tiện cho việc chăm sóc con.

Ông này cho hay khi con bị bắt tạm giam khoảng 10 ngày, ông đã gặp một lãnh đạo VKSND huyện Ngọc Hiển trình bày hoàn cảnh của con gái cũng như tội danh mà con ông mắc phải để xin được tại ngoại. Tại đây, vị này đã hứa sẽ xem xét để bà Thúy sớm được tại ngoại.

"Hôm đó không có nói gì về chuyện tiền bạc và trả ơn nhưng sau đó, một cán bộ Công an huyện Ngọc Hiển gọi điện thoại nói với tôi là phải chi tiền để con gái được tại ngoại" - ông Tài kể

Trong thời gian con bị tạm giam, ông Tài đi thăm thì biết một cán bộ công an tên N. làm việc tại Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Ngọc Hiển.

Ngày 3-4-2023, N. gọi cho ông Tài thông báo đã kết thúc điều tra và sắp chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp - nơi xem xét cho bà Thúy được tại ngoại. Qua điện thoại, N. báo rằng bên VKSND yêu cầu gia đình chi 50 triệu đồng thì sẽ phê duyệt cho Thúy sớm tại ngoại. Sau đó, chuyển máy cho người này nói chuyện với con gái.

Bức xúc nên ông Tài đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau. Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã chỉ đạo khẩn trương xác minh làm rõ và báo cáo kết quả về Thường trực Tỉnh ủy.

Vân Du