Gần đây, một số nhà đầu tư phản ánh về tình trạng có dấu hiệu chùn tay ở một số sở, ngành Phú Yên sau khi nhiều cán bộ, lãnh đạo sai phạm đến mức bị kỷ luật, khởi tố. Điều này nếu để kéo dài sẽ gây khó khăn trong việc thu hút đầu tư về tỉnh Phú Yên.

Trong một cuộc họp báo mới đây, trả lời chất vấn này của Báo Người Lao Động, một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên thừa nhận: "Bây giờ mà hỏi các sở, ngành Phú Yên có nhát tay, chùn tay không thì đúng là có. Có một số trường hợp nhát tay". Vị này giải thích nhát tay là vì có một số loại văn bản còn chồng chéo, cái này móc chân cái kia. Ví dụ ngay cả việc cho thuê đất thôi thì văn bản này quy định như thế này, văn bản kia lại quy định khác, chồng chéo. Vì vậy nên tạo ra cảm giác nhát tay cho các sở ngành, không biết phải thực hiện sao cho đúng. Rõ ràng có những vướng mắc mang tính pháp lý mà các sở, ngành bí. Vì vậy mà mỗi khi làm thì cứ hỏi tới hỏi lui dẫn đến chậm. Mặt khác, trong thời gian vừa qua Phú Yên đang điều chỉnh quy hoạch. Vì thế có một số nội dung còn phải chờ sự điều chỉnh này để thực hiện cho phù hợp với quy hoạch. Đó cũng là lý do làm cho các dự án bị chững lại".

Cán bộ Phú Yên có chùn tay? - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên và các sở, ngành Phú Yên kiểm tra thực địa tại sông Đà Rằng

"Ngoài ra, một số anh em lâu nay cũng nhát rồi, giờ thấy một số cán bộ "bị hạn" nữa nên lấy cớ, thay vì tìm những câu từ, văn từ để làm sao vận dụng, để làm được việc thì họ sẽ tìm ra những câu từ, văn từ nào đó để nói rằng việc này không nên làm hoặc không được làm. Thực tế thì có việc này chứ không phải không. Và việc này chúng tôi đã có những cuộc họp để chấn chỉnh" - vị này nói thêm.

Bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, cho rằng nếu nói có cán bộ chùn tay trong thực thi công vụ, dẫn đến việc thu hút đầu tư khó khăn, thì đúng nhưng chưa đủ. Hiện một số dự án ở Phú Yên chậm tiến độ vì bị vướng. Hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên cũng chỉ đạo dự án nào đang vướng thì tổng hợp lại xem xét bối cảnh của dự án ấy như thế nào và xem xét thấu đáo vướng mắc ấy là do cơ chế hay do địa phương làm sai để tham mưu giải quyết. Nếu tỉnh Phú Yên làm không được thì phải cắp cặp ra xin ý kiến trung ương để giải quyết tháo gỡ, chứ không chỉ đơn giản là văn bản gửi lên chờ văn bản gửi xuống.

"Trước những sự việc vừa xảy ra ở Phú Yên, đúng là có tình trạng một bộ phận cán bộ buồn, chùn tay nhưng hết hồi thì phải làm việc chứ, không thể trả lương cho anh rồi anh đứng đó để tỉnh không phát triển được" - bà An nói. Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên cũng đề nghị đưa nội dung công tác giám sát việc thực thi công vụ và giờ giấc làm việc đối với cán bộ công chức thành một nội dung để triển khai trong năm 2023.

Bài và ảnh: Hồng Ánh