Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 1.

Hàng mảng tường gạch bị bung ra khỏi tường thành vào sáng nay

Sáng nay (3-1), hàng loạt viên gạch trên nhiều đoạn của bức tường thành đã chịu không nổi từ áp lực bên trong bức tường đã bung ra, rơi xuống cạnh nhà dân, để lộ rõ các vật liệu chèn bên trong giờ cũng đã bung ra.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 2.

Gạch từ bức tường thành đổ xuống mái nhà dân bên dưới vào sáng nay

Nhiều gia đình sống bên dưới bức tường đã hốt hoảng bỏ chạy khỏi nhà vì sợ bức tường thành đổ ập lên đầu mình bất cứ lúc nào.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 3.

Đến sáng nay, bức tường bị bung ra, nguy cơ đổ sập

Sau khi đã trấn tĩnh lại, nhiều gia đình đã vội vã thuê xe, vận chuyển đồ đạc, dụng cụ trong nhà thoát ra ngoài vì lo sợ bức tường thành đổ sập lên đầu mình bất cứ lúc nào.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 4.

Nhiều gia đình đã phải thuê xe chuyên chở đồ đạc để thoát khỏi nơi ở của mình

Ngay trong sáng nay, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, đã có mặt tại hiện trường và chứng kiến cảnh nhiều viên gạch rơi khỏi vị trí cố định của từng mảng tường thành. "Chúng tôi đã giám sát từng ngày. Chúng tôi thấy chủ đầu tư khắc phục rất chậm và mang tính đối phó với cơ quan nhà nước. Gửi đơn đến tất cả các cơ quan ban ngành cho rằng bức tường này là bức tường vĩnh cửu. Mưa liên tục thế này thì nguy cơ sạt lở có thể xảy ra" - ông Dẽ nói.

Bức tường thành khổng lồ nguy cơ sập bất cứ lúc nào

Trước đó, từ phản ánh của báo chí và người dân lo sợ bức tường thành khổng lồ của dự án khu biệt thư cao cấp Đồi Xanh - Marina Hill (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đổ ập lên đầu nhiều hộ dân phía dưới, chiều qua (2-1), ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, cùng đoàn công tác của sở này đã đến kiểm tra. Tại hiện trường, nhiều đoạn tường bắt đầu nứt nhiều chỗ, một số viên gạch rơi ra ngoài.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 6.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt ghi nhận bức tường khổng lồ cao 12 m dài 160 m bị nứt nẻ nhiều điểm, bức tường bị bung ra khoảng 10 cm so với trước đây.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 7.

Nhiều viên gạch nứt nẻ vào chiều 2-1

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 8.

Bức tường bị bung ra khoảng 10-15 cm

Khoảng 14 giờ chiều 2-1, nhiều viên gạch kích thước khoảng 20-30 cm xuống phía dưới sát nhà dân

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 9.

Vết bung của bức tường khiến người dân lo lắng nhất là mưa lớn liên tục nhiều ngày qua

"Chỉ cần vài viên rơi vào mái tôn nhà thì tính mạng người dân liệu có đảm bảo an toàn"- anh M. một người dân sống cạnh bức tường lo lắng

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 10.
Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 11.

Ngay sau sự cố bung gạch bức tường, phía dự án Marina Hill liền cho công nhân đến che chắn

Đến khoảng 16 giờ, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, có mặt tại hiện trường. Ông Dẽ yêu cầu xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang khẩn trương di dời người dân khỏi hiện trường để tránh thiệt hại về người.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 12.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, leo lên nhà dân xem hiện trường vụ bung gạch bức tường thành

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 13.

"Tôi đã làm việc và yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ 1 tháng tiền thuê nhà cho 17 hộ dân sống sát bức tường ở mức 5 triệu đồng/tháng. Trước mắt, xã Vĩnh Ngọc sẽ đứng ra tạm ứng và vận động người dân di dời. Nếu chủ đầu tư không chịu chi trả thì sở sẽ hoàn trả khoản tiền này cho xã. Thời tiết xấu, mưa liên tục không thể lường trước được điều gì. Nhà sập thì còn xây lại được còn mạng người mất đi thì không thể đền được"- ông Dẽ nói.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 14.

Chủ đầu dư dự án Đồi Xanh - Marina Hill đã căng bạt che hết đoạn sụt, bung gạch

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 15.
Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 16.

Cận cảnh bức tường khổng lồ bung gạch

Cận cảnh bức tường thành khổng tại dự án Đồi Xanh - Marina Hill bung gạch sau cơn mưa

Trước đó, Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh – Marina Hill do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư đã xây dựng không phép 1 bức tường khổng lồ chắn sát bên khu dân cư. Bức tường thành này bị người dân phản ánh gây nguy hiểm cho người dân.

Ngày 21-12, Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương trình phương án và tháo dỡ tường chắn vi phạm. Việc tháo dỡ tiến hành trong vòng 15 ngày, nếu không Sở Xây dựng sẽ ban hành quyết định cưỡng chế và lập thủ tục thu hồi giấy phép xây dựng.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 18.

Lãnh đạo Sở Xây dựng và chính quyền địa phương yêu cầu di dân khỏi bức tường khi mưa liên tục, nguy hiểm

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 19.

Đến 16 giờ 30 phút khi đang làm việc, một số viên gạch của bức tường thành rơi xuống mái tôn khiến lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa và người dân không khỏi hoảng hồn

Bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang (chủ đầu tư dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh – Marina Hill), đã có văn bản gửi cơ quan Trung ương, địa phương và cơ quan truyền thông cho rằng bức tường cao xây sát khu dân cư có chất lượng nhưng bị Sở Xây dựng Khánh Hòa "trừng phạt thẳng tay". Chủ đầu tư xin tồn tại bức tường thành này.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 20.

Bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang

“Chúng tôi không hiểu dựa trên căn cứ nào mà Sở Xây dựng lại phát ngôn là “Bức tường chắn MSE tại dự án có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của dân“. Chỉ bằng vài vết nứt trên các viên gạch block trang trí ngoài tường, vết hở nhỏ giữa 2 hàng gạch do các lưới địa kéo vào trong khi nền đất… Chỉ bằng yếu tố cảm quan bằng mắt thường, không có cơ sở khoa học mà Sở Xây dựng đã kết luận là tường chắn có nguy cơ sạt lở nặng là không đúng sự thật, không công bằng với doanh nghiệp, đã gây tổn thất nặng nề đến uy tín của doanh nghiệp”- văn bản của vị nữ doanh nghiệp này nêu.

Cận cảnh bức tường thành khổng lồ sắp đổ ập xuống đầu dân - Ảnh 21.

Rồi chủ đầu tư đề nghị cho tồn tại bức tường thành này vì... đảm bảo chất lượng (?)

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đang phối hợp với UBND xã Vĩnh Ngọc giám sát đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, không cho người dân vào ở theo thời hạn đã hỗ trợ tiền thuê nhà. "Chủ đầu tư tự ý làm thì phải tự tháo gỡ. Chủ đầu tư làm sai giấy phép thì phải khắc phục. Còn việc nói Sở Xây dựng đứng ra tháo gỡ là đánh đố cơ quan nhà nước"- lãnh đạo này nói. Theo Sở Xây dựng, đơn vị này cũng có một phần lỗi vì không giám sát chặt chẽ từ khi ban đầu. Lý do vì trên địa bàn có nhiều dự án triển khai nhưng nhân lực của thanh tra sở rất mỏng. Về văn bản kêu cứu này, Sở Xây dựng đã nhận được và đang giao cho các ban, ngành chức năng tham mưu trả lời cho chủ đầu tư.

Kỳ Nam thực hiện