Sáng 22-1, lực lượng chức năng huyện Nhà Bè cùng các đơn vị thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM đang tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục sự cố sập cầu Long Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM).

Ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết chiếc xe ben gây ra sự cố trên đã được các đơn vị trục vớt thành công trong đêm 21-1. Chiếc xe này bị hư hỏng nặng phần đầu sau sự cố.

Cận cảnh chiếc xe ben làm sập cầu Long Kiển - Ảnh 1.

Chiếc xe ben chở quá tải gây sập cầu Long Kiểng tối 19-1 được trục vớt lên bờ

Tài xế chiếc xe này là Nguyễn Thanh Lâm (30 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), hiện đang bị tạm giữ và sẽ bị xem xét kỹ về hành vi, trách nhiệm, có thể bị khởi tố.

Cận cảnh chiếc xe ben làm sập cầu Long Kiển - Ảnh 2.

Sáng 22-1, các đơn vị vẫn đang tiến hành khắc phục sự cố

Trước đó, theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP, sự cố chiếc xe ben chở quá tải đã làm sập một nhịp khoang thông thuyền và làm ảnh hưởng đến toàn bộ cầu. Sở GTVT sau quá trình bàn giao mặt bằng tại đây để các đơn vị trục vớt xe ben cùng các bộ phận hạ tầng của cầu sẽ thực hiện việc tháo dỡ nhịp cầu sập, thay nhịp mới.

"Việc thay nhịp cầu mới sẽ được thực hiện khẩn trương, đảm bảo trong Tết Nguyên đán 2018, cầu Long Kiển sẽ được thông xe. Đồng thời, việc thay nhịp cầu mới cũng sẽ đảm bảo thời hạn, ít nhất là đến lúc xây dựng xong cầu mới" – ông Bùi Xuân Cường cho biết.

Cận cảnh chiếc xe ben làm sập cầu Long Kiển - Ảnh 3.

Một nhịp khoang thông thuyền cầu Long Kiển bị sập hoàn toàn

Cũng theo ông Cường, Sở GTVT TP sẽ yêu cầu Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 rà soát lại toàn bộ các cầu trên địa bàn quản lý, đặc biệt là những cầu yếu trên đường Lê Văn Lương như Rạch Đĩa, Rạch Tôm, Rạch Dơi… nhằm đánh giá lại và tăng cường trực gác, duy tu.

Cận cảnh chiếc xe ben làm sập cầu Long Kiển - Ảnh 4.

Tại huyện Nhà Bè còn ít nhất 3 cầy cầu sắt yếu như Long Kiển nằm trên đường Lê Văn Lương. Trong ảnh là cầu Rạch Dơi - dù già nua nhưng mỗi ngày phải gánh hàng ngàn lượt phương tiện

Đồng thời, Sở GTVT cũng cho biết sẽ nghiên cứu lắp đặt thêm camera giám sát đường bộ tại những cầu nêu trên để phát hiện vi phạm và chủ động xử lý.

Trước đó, khoảng 21 giờ 40 phút ngày 19-1, Nguyễn Thanh Lâm, tài xế chiếc xe ben chở đá có tổng tải trọng khoảng 15-17 tấn, lưu thông qua cầu Long Kiển chỉ có tải trọng tối đa 3,5 tấn, đã gây sập.

Sự cố khiến xe ben rớt xuống sông, kéo theo một xe máy chạy phía sau. May mắn, sự cố này không gây thiệt hại về người.

GIA MINH