Lúc 15 giờ chiều 8-1, đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý vụ tai nạn lật xe khiến hơn 20 giáo viên và sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Kiên Giang. Hiện Công an tỉnh đã lấy lời khai cũng như đo nồng độ cồn của tài xế xe khách.

Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 1.

Nỗ lực đưa người gặp nạn ra khỏi xe

Theo đại tá Sơn, xe khách đang đổ dốc đèo Hải Vân, hướng từ TP Đà Nẵng về Thừa Thiên - Huế thì mất thắng. Sau đó, tài xế cho xe đánh lái vào vách núi nhưng không được. Lúc này, xe khách đâm vào taluy âm và rơi xuống vực sâu hơn 50 m. Hiện hàng chục chiến sĩ cứu hộ PCCC đang nỗ lực dùng dây chuyên dụng để đưa các vật dụng, đồ đạc có bên trong xe khách lên phía trên. Hiện trường cho thấy, hơn 30 m taluy âm bị bứt ra và hư hại nặng.

Clip anh Nguyễn Xuân Hải kể lại việc hỗ trợ cứu người

Ông Hoàng Văn Dũng, Đồn Biên phòng Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho hay thời điểm xảy ra tai nạn, xe ôtô chở 27 người. Lúc này, các chiến sĩ Đồn Biên phòng đã tiến hành đưa nạn nhân mắc kẹt bên trong xe ra ngoài. Những người bị thương nặng được đưa ra trước để kịp cấp cứu. Anh Lê Văn Ngậu, một người đi trên xe bị nạn, cho hay xe ôtô gặp nạn trên đường từ Đà Nẵng đi Thừa Thiên - Huế. Trước khi bị nạn, xe ôtô có vượt qua mặt một xe bồn đi phía trước.

Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 3.

Tiếp cận hiện trường xe rơi xuống vực

Anh Nguyễn Xuân Hải (SN 1982, quê quán tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), người trực tiếp cứu sống và đưa hơn 10 nạn nhân lên khỏi vực để chờ cấp cứu kể lại sự việc. Anh Hải cho biết, khi thấy xe khách lao xuống vực, bản thân nhanh chóng dừng xe máy và chạy xuống vực để xem tình hình. "Xung quanh là tiếng la ó, kêu cứu nên tôi vội chạy đến thật nhanh để đưa mọi người ra bên ngoài. Người nặng nhất là một phụ nữ bị đầu xe đè lên người. Lúc này, có thêm 7 đến 8 người dân khác cũng lao xuống để đẩy xe qua một bên đưa chị này ra ngoài. Chỉ trong vài phút gần 15 người đã được người dân chuyển bằng tay lên đường" - anh Hải nhớ lại.

Clip công tác cứu hộ

Đến 15 giờ 40 chiều cùng ngày, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành đo đạc vị trí vách núi mà xe khác tông vào trước khi lao xuống vực.

Clip đang tiến hành đo đạc vị trí vách núi mà xe khác tông vào

Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 6.
Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 7.
Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 8.
Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 9.
Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 10.
Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 11.
Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 12.
Cận cảnh cứu hộ vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân - Ảnh 13.
Vĩnh Quyên- Bích Vân