Liên quan đến hoạt động tổ chức thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), đến nay, ngay cả những phật tử đã thỉnh oan gia trái chủ cũng không thể biết hết những "bí mật" tại các căn phòng trong khu vực "nhạy cảm" này.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, khu vực thỉnh oan gia trái chủ nằm biệt lập ở phía tây ngôi chùa hoành tráng này. Sau những lình xình khi báo chí phê phán về truyền vong báo oán, giải nghiệp thu tiền tỉ, khu vực này đã được nhà chùa đóng cửa.

Hiện nay, các biển chỉ dẫn tại chùa đến khu vực thỉnh oan gia trái chủ cũng đã được cất đi.

Một số hình ảnh nơi thỉnh oan gia trái chủ:

Cận cảnh nơi thỉnh vong, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Toàn cảnh chùa Ba Vàng (ô kẻ đỏ là nơi giải vong)

Cận cảnh nơi thỉnh vong, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng - Ảnh 2.
Cận cảnh nơi thỉnh vong, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng - Ảnh 3.

Biển chỉ dẫn đến nơi thỉnh giải nghiệp (hiện đã được cất đi)

Cận cảnh nơi thỉnh vong, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng - Ảnh 4.

Người dân tập trung tước khu thỉnh giải nghiệp - Ảnh chụp trước khi khu vực này bị đóng cửa

Cận cảnh nơi thỉnh vong, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng - Ảnh 5.
Cận cảnh nơi thỉnh vong, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng - Ảnh 6.
Cận cảnh nơi thỉnh vong, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng - Ảnh 7.

Theo quy trình, nhà chùa sẽ đăng clip lên mạng về cách tu tập ở nhà. Sau khi tu tập 7 ngày, chùa sẽ hướng dẫn mọi người vào mạng nghe video bài giảng của trụ trì Thích Trúc Thái Minh. Sau đó, phật tử tiếp tục đến chùa để gặp tu tăng, chùa sẽ cho vào phòng xem các video oan gia trái chủ. Phật tử sẽ đến bàn hỏi những thắc mắc của mình để bộ phận hướng dẫn của chùa giải đáp.

Phật tử tiếp đó sẽ qua vòng gửi đồ, thường là gửi điện thoại, tư trang cá nhân, để mọi người không ghi âm ghi hình. Tại đây, mọi người sẽ đến viết cam kết rằng đến chùa là tự nguyện, không ai ép buộc đến đây.

Hoàn thành đầy đủ, phật tử sẽ sang bàn hướng dẫn để kể gia đình gặp chuyện gì, khi phật tử trả lời xong thì sẽ được đưa vào phòng giải vong. Trong phòng giải vong, các sư thầy thỉnh vong lên. Ảnh: Mọi người tập trung xem video oan gia trái chủ tại chùa

Mai Phương