xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cận cảnh Thủ tướng chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt ứng phó Covid-19

D.Ngọc - Ảnh: VGP

(NLĐO)- Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nguy hiểm đang lan tràn khắp khu vực và toàn cầu.

Hôm nay 14-4, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó dịch bệnh Covid-19 bằng hình thức họp trực tuyến.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN diễn ra trong buổi sáng, còn Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) được tổ chức chiều cùng ngày.

Cận cảnh Thủ tướng chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt ứng phó Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nguy hiểm đang lan tràn khắp khu vực và toàn cầu. Tất cả các quốc gia thành viên ASEAN cũng đang nỗ lực phòng chống Covid-19, dịch bệnh tác động tiêu cực tới đời sống của mọi người dân, kinh tế - xã hội, nhất là khu vực dịch vụ vốn chiếm 30% tổng GDP của ASEAN, thách thức ổn định và an sinh xã hội.

Chính trong thời điểm u ám, khó khăn này, đã bừng sáng lên tinh thần đoàn kết của Cộng đồng ASEAN về tình đoàn kết, tương thân, tương ái, cùng kề vai vượt qua khó khăn được thể hiện qua Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung trước dịch bệnh Covid-19 (14-2-2020); tăng cường hợp tác về y tế, quốc phòng, kinh tế, du lịch; sẻ chia, hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, hỗ trợ công dân trong dịch bệnh. Những nỗ lực của ASEAN đã mang lại kết quả đáng khích lệ, kiểm soát được dịch bệnh, số ca nhiễm trong 650 triệu người dân ASEAN chỉ khoảng 15 ngàn là thấp hơn, tăng chậm hơn nhiều so với tỉ lệ chung của thế giới.

Thủ tướng nêu rõ, kết quả bước đầu giúp chúng ta tự tin hơn, nhưng không được chủ quan mà cần đoàn kết và quyết tâm nhiều hơn nữa trong hành động trên tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng"; bày tỏ tin tưởng Hội nghị này sẽ đưa ra nhiều biện pháp thiết thực để vượt qua thử thách Covid-19, ổn định cuộc sống người dân và phát triển ổn định, bền vững.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục thảo luận các biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới cách tiếp cận tổng thể, đồng bộ, liên ngành, liên trụ cột của cả Cộng đồng ASEAN cũng như hợp tác với ba đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản – những nước từng là tâm dịch Covid-19 và hiện cũng đang đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch bệnh.

Ngay khi dịch Covid-19 mới bùng phát, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động, tích cực thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và điều phối nỗ lực chung của ASEAN ứng phó với dịch bệnh.

Đến nay, hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch bệnh, gần 2 triệu người đã nhiễm virus Sars-CoV-2, trong đó hơn 100.000 người đã tử vong. Ở Đông Nam Á, toàn bộ 11 nước thành viên đều ghi nhận có ca nhiễm Sars-CoV-2, trong đó một số nước đang chứng kiến tình hình dịch bệnh phức tạp như Malaysia, Philippines với gần 5.000 ca nhiễm.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã khẳng định, không một quốc gia nào có thể chiến thắng đại dịch Covid-19 nếu hành động một mình. Thúc đẩy đoàn kết, thống nhất ASEAN để chiến thắng đại dịch Covid-19 cũng chính là nhiệm vụ quan trọng nhất của Việt Nam lúc này trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Một số hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN:

Cận cảnh Thủ tướng chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt ứng phó Covid-19 - Ảnh 2.
Cận cảnh Thủ tướng chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt ứng phó Covid-19 - Ảnh 3.
Cận cảnh Thủ tướng chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt ứng phó Covid-19 - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo