Đúng 8 giờ sáng 8-3, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca cho 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện. Đây cũng là điểm tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Hà Nội.

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid được vận chuyển tới điểm tiêm chủng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tại Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Trước giờ tiêm, xe chuyên dụng của Hệ thống tiêm chủng VNVC đã chở vắc-xin Covid-19 đến điểm tiêm. Sau đó, vắc-xin Covid-19 được đưa vào kho lạnh bảo quản vắc-xin của bệnh viện và được kiểm tra trước khi tiêm cho nhân viên y tế của bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn có mặt tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm tiêm chủng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, cho biết hôm nay sẽ tiêm cho 100 cán bộ nhân viên y tế, trong đó sáng tiêm 50 người và chiều tiêm 50 người. Hơn 300 người còn lại sẽ tiêm trong những ngày tới.

Nhân viên y tế đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 chia sẻ cảm xúc 30 phút sau tiêm vắc-xin

Để việc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí phòng tiêm chủng theo quy tắc một chiều. Bệnh viện cũng đã bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung tâm Phòng chống dịch của bệnh viện với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu trường hợp nào bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vắc xin trong tổng số 117.600 liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. Số còn lại được phân bổ cho 13 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 13 tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 20 cơ sở điều trị Covid-19 khác.

Vào khoảng 10 sáng 8-3, Đoàn công tác của Bộ Y tế tiến hành họp rút kinh nghiệm sau buổi tiêm.

Cũng trong ngày 8-3, Trung tâm Y tế TP Hải Dương tiến hành tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người. Sau đó, tỉnh Hải Dương sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai tiêm đồng loạt tại các địa phương trong tỉnh. Theo quyết định của Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương có 5 đơn vị (gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế TP Chí Linh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh) được phân bổ nguồn vắc-xin AstraZeneca với tổng cộng 33.000 liều.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng là đơn vị triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca trong sáng nay. Với 900 liều được Bộ Y tế phân bổ, bệnh viện này sẽ triển khai tiêm cho nhân viên y tế trong 1 tuần.

100 cán bộ, nhân viên y tế được tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đều là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Cụ thể là cán bộ trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân Covid-19 của Khoa Cấp Cứu; Khoa Hồi Sức tích cực; Khoa Nội Tổng hợp; Khoa Vi-rút Ký sinh trùng; Khoa khám bệnh Kim Chung: Khoa Nhi; Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp; Khoa Viêm gan và các Khoa Cận lâm sàng: Khoa Dược; Khoa Chẩn đoán hình ảnh; Khoa Vi sinh và Sinh học phân tử, Khoa Huyết học Truyền máu; Khoa Gây mê và các Phòng chức năng: Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Phòng Tài Chính kế toán; Phòng Vật tư Trang thiết bị Y tế; Phòng công tác xã hội; Phòng Tổ chức cán bộ; Phòng Công nghệ Thông tin; Viện Đào tạo và Nghiên cứu Bệnh nhiệt đới…

Một số hình ảnh vắc-xin Covid được vận chuyển tới điểm tiêm chủng ở Hà Nội:

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 4.

Ảnh: Ngô Nhung

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 5.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 6.

Ảnh: Ngô Nhung

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 7.

Ảnh: Ngô Nhung

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 8.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 9.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 10.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 11.

Chị Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. là một trong những nhân viên y tế đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vắc-xin

Hình ảnh những nhân viên y tế đầu tiên tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc-xin:

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 12.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 13.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 14.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 15.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 16.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 17.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 18.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 19.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 20.

Ảnh: Ngô Nhung

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 21.

Ảnh: Ngô Nhung

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 22.

Ảnh: Ngô Nhung

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 23.

Ảnh: Ngô Nhung

* Tại Hải Dương, đúng 8 giờ ngày 8-3, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hải Dương đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, dự và phát động chiến dịch tiêm chủng tại đây.

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 24.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 25.

Chị Đỗ Thị Nhài, cán bộ phòng dịch Covid-19, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Chí Linh, TP Hải Dương là một trong những ngừoi đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh Ngọc Thắng

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đến nay dịch Covid-19 tại nước ta đang được kiểm soát và khống chế tốt. Đối với các dịch bệnh do virus thì vắc-xin là giải pháp quan trọng để kiểm soát, khống chế dịch.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh rà soát lại kế hoạch tiêm chủng, UBND tỉnh ban hành để triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh việc tiêm vắc-xin. Đối tượng tiêm chủng tuân theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Đồng thời bố trí các điểm tiêm tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch: Khẩu trang, khoảng cách, sát khuẩn...

Tất cả chất thải sau tiêm chủng phải được xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, cần tổ chức sàng lọc rất kỹ trước khi tiêm vì đây là vắc-xin mới. Thứ trưởng lưu ý "5 K+ vắc xin", không quá dựa vào vắc-xin khi mà tình hình sản xuất vắc-xin trên thế giới chưa đáp ứng được nhu cầu, sản xuất vắc-xin trong nước đang trong giai đoạn thử nghiệm.

"Không vì tiêm vắc-xin mà lơ là công tác phòng chống dịch"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Ngay tại buổi lễ triển khai chiến dịch, 50 cá nhân được tiêm vắc-xin Covid-19. Trong đó, ngoài đa số là cán bộ y tế, sinh viên tham gia chống dịch còn có cả lao động tự do, công nhân, Bí thư Đoàn Thanh niên... là những thành viên của tổ Covid-19 cộng đồng.

Một số hình ảnh vắc-xin Covid được vận chuyển tới điểm tiêm chủng ở Hải Dương:

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 26.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 27.

Vắc-xin Covid được vận chuyển tới điểm tiêm chủng ở Hải Dương - Ảnh: Ngọc Thắng

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 28.

Ảnh: Ngọc Thắng

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 29.

Ảnh: Ngọc Thắng

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 30.

Ảnh: Ngọc Thắng

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 31.

Ảnh: Ngọc Thắng

Một số hình ảnh tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Y tế TP Hải Dương:

Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 32.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 33.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 34.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 35.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 36.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 37.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 38.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 39.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 40.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 41.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 42.
Cận cảnh tiêm vắc-xin Covid-19 ở tuyến đầu - Ảnh 43.
Ngọc Dung - Ngô Nhung - Quang Hùng - Trọng Đức